Đài VOA lại “than thở” mèo khóc chuột

Ngày 07/7/2010, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Quốc Đức Vượng, sinh năm 1991, là lao động tự do trú tại thôn Hải Dương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự.


Đến ngày 15/7, Đài VOA Tiếng Việt đã có bài viết Mỹ quan ngại về bản án 8 năm tù của Facebooker ‘chống phá nhà nước’ Việt Nam để nói về sự kiện này với những lời lẽ hết sức lộng ngôn, bịa đặt mang tính chất xuyên tạc bản chất vụ án.


Đài VOA lại “than thở” mèo khóc chuột


Xin được trích dẫn vài đoạn để quý độc giả tiện theo dõi:


“Chính phủ Mỹ lên tiếng lo ngại sau khi Việt Nam tuyên án nhiều năm tù đối với một người dùng Facebook chỉ vì đưa ra những quan điểm ủng hộ dân chủ, và kêu gọi Hà Nội cho phép tự do ngôn luận.


“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam đảm bảo các hành động và luật pháp của mình, bao gồm cả Bộ luật Hình sự, phải phù hợp với các quy định về nhân quyền của Hiến pháp Việt Nam và các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình,” người phát ngôn không được AFP nêu tên nói.”


Đây không phải động thái đầu tiên mà các tổ chức nước ngoài thể hiện khi một số đối tượng có hành vi chống phá Đảng và Nhà nước bị đưa ra xử lý trước pháp luật (cụ thể trong năm 2020 này).


Theo Blog Tre làng, Ngày 13/7/2020, 10 tổ chức tự nhận “xã hội dân dân sự quốc tế” gồm Ân Xá Quốc tế, Người Bảo vệ Nhân quyền, Các Chương trình về Tự do Biểu đạt của PEN America, Hiệp Hội Các Nhà Xuất bản Quốc tế, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, VOICE, Safeguards Defenders, People In Need, Project 88, Vietnamese Democracy Activist đã công khai cái gọi là thư ngỏ kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt “đàn áp” giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm và thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền mà Hà Nội ký kết.


Các tổ chức nói trên xuyên tạc một cách trắng trợn rằng chính phủ Việt Nam đã “gia tăng các biện pháp đàn áp đối với giới truyền thông độc lập và giới bất đồng chính kiến trước đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021”. Mục đích của việc làm này có lẽ không cần nhắc lại ở đây.


Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên phía Mỹ mà cụ thể là một số viên chức thiếu thiện chí ở Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các tổ chức tự xưng “nhân quyền quốc tế” mượn cớ “tự do”, “nhân quyền” để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chiêu bài này đã trở nên cũ rích nhưng chúng vẫn cứ “nhai đi, nhai lại”, mặc dầu có cố đến mất cũng không thể nào bôi nhọ được sự thật tốt đẹp về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.


Quay trở lại với đối tượng Nguyễn Đức Quốc Vượng, theo Cáo trạng số 07/CT-VKSLĐ-P1 ngày 7-5-2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, tháng 6-2018, Nguyễn Quốc Đức Vượng từng đi thành phố Hồ Chí Minh để tham gia biểu tình phản đối “Luật đặc khu”, Luật An ninh mạng và đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng về hành vi “Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng”.


Cùng thời điểm này, cơ quan công an còn phát hiện Nguyễn Quốc Đức Vượng sử dụng Facebook “Vượng Nguyễn” đăng bài, phát video trực tiếp với nội dung thể hiện luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật về các vấn đề chính trị, xã hội.


Để tạo cơ hội cho Vượng sửa chữa sai lầm, trong năm 2018, cơ quan công an không xem xét xử lý, mà cho Vượng viết cam đoan không đăng tải, chia sẻ các bài viết xuyên tạc, kích động vi phạm pháp luật và cho Vượng tự giác khóa tài khoản Facebook này.


Tuy nhiên, Nguyễn Quốc Đức Vượng không chuyển biến mà tiếp tục tìm hiểu thông tin trên internet, đăng tải trên tài khoản “Vượng Nguyễn” 98 video livestream (phát trực tiếp) tương đương 110 giờ phát sóng, 366 bài viết có nội dung thể hiện quan điểm, ý thức xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa, chống Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nói xấu, nói không đúng sự thật, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh, bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước…


Ngày 31-12-2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận 366 bài viết và 14 video do bị cáo viết và đăng tải dưới dạng status, livestream trên Facebook có nội dung vi phạm pháp luật.


Các bài viết, video trên mạng xã hội do Nguyễn Quốc Đức Vượng đăng phát thể hiện tư tưởng bất mãn, chống đối, thông tin phiến diện, sai sự thật, được suy diễn theo ý thức chủ quan của bị cáo nhằm kích động, tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, gây ra sự ngộ nhận, hiểu nhầm và làm suy giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với vai trò lãnh đạo, quản lý đất nước của Đảng và Nhà nước…


Cùng với Nguyễn Đức Quốc Vượng, một số đối tượng bị nhập kho gần đây (Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương) đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng; và việc cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt, khởi tố và tiến hành điều tra là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm của chúng gây ra đối với xã hội.


Ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những đối tượng vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” hay “đàn áp người bất đồng chính kiến” như những gì mà giới truyền thông phương Tây cũng như các “tổ chức xã hội dân sự” vẫn ra rả suốt mấy ngày nay Do vậy, đòi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật là hành động vô thiên vô pháp, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đài VOA và một số lều báo phản động hãy dừng lại ngay những trò mèo khóc chuột, giở giọng điệu than thở nhằm đâm bị thóc, chọc bị gạo./.


Hoa sữa


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét