Vụ cưỡng chế ở quận Đống Đa: Vừa ăn cướp vừa la làng

Sáng nay, tại P. Phương Liên, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội các lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công công trình Hồ Ba Mẫu.


Vụ cưỡng chế ở quận Đống Đa: Vừa ăn cướp vừa la làng


Theo thông báo trước đó của UBND quận Đống Đa, hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Mai và bà Đoàn Thị Hương Anh ở địa chỉ ô đất số 3, tổ 23 A phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.


Tuy nhiên, sáng nay, gia đình trên cùng một số người phản đối dự án Hồ Ba Mẫu đã tiếp tục đến hiện trường phản đối, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, làm chậm quá trình triển khai dự án.


Từ năm 1990, phường Phương Liên lập dự án cải tạo hồ Ba Mẫu và được UBND TP Hà Nội phê duyệt, đồng thời điều chỉnh và đổi tên thành dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu”, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội. Dự án này được khởi công xây dựng vào năm 2011 với mục tiêu cải tạo, hoàn thiện để phục vụ công cộng và dân sinh.


Quá trình lập dự án và quá trình triển khai, những hộ dân nằm trong dự án và một số đối tượng nhảy dù, chiếm dụng trái phép. Đã nhiều lần các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, nhưng không thể triệt để, khiến tiến độ dự án bị chậm, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân khác.


Tính đến thời điểm hiện tại, vướng mắc lớn nhất của Dự án này chính là việc giải phóng mặt bằng phần diện tích 330m2 do hộ bà Đoàn Thị Hương Anh lấn chiếm trái phép tại ô đất tái định cư số 3. Hành vi của bà Đoàn Thị Hương Anh gây bức xúc cho nhân dân địa phương từ nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của các hộ dân khác do chờ đợi nhiều năm nhưng chưa được bố trí nhà tái định cư, cư dân vẫn phải thuê nhà và nhận khoản trợ cấp ít ỏi hàng tháng.


Vụ cưỡng chế ở quận Đống Đa: Vừa ăn cướp vừa la làng


Ảnh: Phần diện tích 330m2 do hộ bà Đoàn Thị Hương Anh lấn chiếm xây dựng trái phép tại ô đất tái định cư số 3 dự án hồ Ba Mẫu.


Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã nhiều lần tiếp xúc, thuyết phục vận động bà Đoàn Thị Hương Anh chấp hành pháp luật nhưng vô hiệu. Liên quan đến chuyện này, năm 2014, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 226/TB-VP chỉ đạo UBND quận Đống Đa thực hiện dứt điểm việc giải phóng mặt bằng phần diện tích 330m2 do hộ bà Đoàn Thị Hương Anh lấn chiếm trái phép trong tháng 10/2014. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc giải phóng mặt bằng trên diện tích do hộ bà Đoàn Thị Lương Anh lấn chiếm vẫn dẫm chân tại chỗ và ô đất số 3 của Dự án hồ Ba Mẫu vẫn là công trình lấn chiếm đất xây dựng trái phép tồn tại, tiếp tục gây bức xúc cho nhân dân. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường thoát nước, đường giao thông, điện chiếu sáng vẫn không thể thi công, gây mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự tại địa phương.


Vụ cưỡng chế ở quận Đống Đa: Vừa ăn cướp vừa la làngBà Nguyễn Thị Liên, Tổ trưởng tổ 23A, phường Phương Liên nói: “Người chống đối là người lấn chiếm nhiều nhất” và “Việc một số hộ dân không đồng thuận với quyết định thu hồi đất của TP là có thật và những hộ dân đó nằm ngay trên địa bàn tổ chúng tôi. Phần lớn họ là những người lấn chiếm đất của dự án”. Bà cũng nói: “Những thành phần tích cực chống đối nhất chính là những thành phần lấn chiếm đất nhiều nhất. Họ mạnh lắm, họ mạnh vì họ… cùn”.


Và còn nhiều lắm những bức xúc của người dân nơi đây.


Trở lại câu chuyện lấn chiếm của hộ bà Đoàn Thị Hương Anh, dù là đất lấn chiếm nhưng Chủ đầu tư vẫn chấp nhận đền bù những cây cối, công trình xây dựng trên phần đất này, đồng thời bố trí nhà tái định cư cho bà này. Tuy nhiên, bà Đoàn Thị Hương Anh vẫn kiên quyết từ chối, không chịu bàn giao mặt bằng.


Và ngày hôm nay, thực hiện Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 26/5/2020, khi đoàn cưỡng chế triển khai các hoạt động thì bà Đoàn Thị Hương Anh cùng các đối tượng khác lại tiếp tục ngăn cản, chống đối, quay phát livestream để xuyên tạc tình hình, gây bức xúc trong dư luận.


Vụ cưỡng chế ở quận Đống Đa: Vừa ăn cướp vừa la làng


Mời xem clip:


Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Đề nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, tránh để dây dưa, tạo tiền lệ xấu, đồng thời đảm bảo lợi ích của đại đa số người dân nơi đây.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét