Vì sao LM Đặng Hữu Nam bị cho nghỉ mục vụ?

Ngày 17/6/2020, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã có quyết định về việc thuyên chuyển một số linh mục trong giáo phận. Đáng chú ý, trong khi một số linh mục được thuyên chuyển đi các giáo xứ làm quản xứ thì linh mục Đặng Hữu Nam lại bị cho nghỉ mục vụ. Đây được xem là kết cục tất yếu sau tất cả những gì mà vị chủ chăn này đã gây ra cho xã hội.


Vì sao LM Đặng Hữu Nam bị cho nghỉ mục vụ?


Từ lâu dư luận đã biết đến Đặng Hữu Nam là một trong số kẻ lợi dụng tôn giáo chống nhà nước thuộc dạng cực đoạn nhất ở Giáo phận Vinh. Đặng Hữu Nam cũng là kẻ cầm đầu, giật dây kích động giáo dân gây ra hàng loạt vụ tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự núp bóng dưới vỏ bọc “bảo vệ môi trường”, “bảo vệ tự do tín ngưỡng, tôn giáo” tại địa bàn 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.


Có thể kể đến sự kiện Formosa, Đặng Hữu Nam cùng một số linh mục khác đã kích động hàng ngàn giáo dân gây ra hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, chặn đường quốc lộ, tấn công chiếm giữ trái phép Trụ sở chính quyền, hành hung bị thương hàng loạt cán bộ, trong đó có cả cán bộ công an đang thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Đặng Hữu Nam còn gây sức ép tới các giáo dân cấm trẻ em đi học; tổ chức các cuộc lấn chiếm đất của trường mầm non, chiếm đất nông nghiệp để xây dựng cơ sở thờ tự trái pháp luật…


Vì sao LM Đặng Hữu Nam bị cho nghỉ mục vụ?


Không những vậy, Đặng Hữu Nam còn đăng tải trên các trang mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ, lăng mạ Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Ngoài ra, Đặng Hữu Nam cũng thường xuyên có các hành vi gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, xuyên tạc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Những hành vi trên của Đặng Hữu Nam mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, giáo dục nhiều lần, nhưng Đặng Hữu Nam không hối cải, sửa chữa mà tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.


Việc Đặng Hữu Nam bị cho nghỉ mục vụ mặc dù có muộn nhưng cũng là quyết định cần thiết của Toà Giám mục Giáo phận Vinh. Gieo nhân nào gặt quả ấy, Đặng Hữu Nam xứng đáng phải trả giá cho những gì mình đã gây ra./.


by Đắc Chí


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét