Về cái gọi là giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế - IPA

Trên trang facebook Việt Tân đăng tải thông tin Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế – International Publishers Association (IPA – một tổ chức hỗ trợ những người bảo vệ quyền tự do xuất bản) đã công bố trao giải thưởng Prix Voltaire năm 2020 cho Nhà Xuất Bản Tự Do của Việt Nam vào ngày 3/6 vừa qua.


Về cái gọi là giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế - IPA


NXB Tự do được trao giải Prix Voltaire 2020


Hiệp hội IPA cho rằng: “Trong số bốn ứng cử viên vào chung kết, tất cả đều là những nhà xuất bản dũng cảm thúc đẩy quyền tự do xuất bản ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Mã Lai, Việt Nam và Pakistan”. Mới đầu nghe thì có vẻ là một giải thưởng cao quý nhưng khi tổ chức này nhắc đến Nhà xuất bản Tự do thì cần phải xem lại tính khách quan của giải thưởng này.


Nhắc về Nhà xuất bản tự do thì được biết thời gian qua, NXB này lấy “vỏ bọc” là “lan tỏa tri thức và tự do thông tin” để tiến hành hoạt động biên soạn, in ấn tài liệu tuyên truyền những nội dung sai sự thật về tình hình chính trị ở Việt Nam, gây hoang mang dư luận như các ấn phẩm Chính trị bình dân, Cẩm nang nuôi tù, phản kháng phi bạo lực…


Điểm qua một số ấn phẩm này thì thấy nội dung chủ yếu là hướng dẫn, phổ biến biện pháp, cách thức mà chúng gọi là “đấu tranh” phi bạo động, không gây thương vong, kêu gọi, tập hợp lực lượng biểu tình trái pháp luật, chống phá vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hướng dẫn các đối tượng cách hoạt động trong và ngoài nhà tù, vu cáo hoạt động của lực lượng công an và cách đối phó lại với hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chức năng, cách lợi dụng mạng xã hội, vận động quốc tế, “quốc tế hóa” vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” Việt Nam…


Việc phát hành một loạt ấn phẩm nói trên của “nhà dân chủ” Phạm Đoan Trang và các “tù nhân lương tâm” khác thời gian qua đã thể hiện rõ mục đích, ý đồ chống phá cách mạng của các đối tượng. Trong một thời gian dài, sau khi in ấn, xuất bản chui, trái pháp luật, những cuốn sách này được quảng cáo, giới thiệu, rao bán trên website của NXB Tự do, mạng xã hội, người mua có nhu cầu, thực hiện mua online chuyển tiền vào hệ thống tài khoản được công khai, sau được chuyển qua đường bưu điện, hoặc sử dụng những người giao hàng đưa đến tận tay người mua để qua mặt các cơ quan chức năng, thu lợi bất chính. Ngoài nguồn tiền bán sách nói trên, các tổ chức phi chính phủ, phản động nước ngoài cũng tăng cường hỗ trợ nhằm hậu thuẫn cho hoạt động sai trái của NXB này.


Vấn đề NXB Tự do xuất bản sách lậu, không có giấy phép và không có chứng thực về thông tin và chất lượng nội dung sách đã tồn tại từ lâu. Những “phốt” sách vi phạm bản quyền, sai thông tin, gây ảnh hưởng xấu, làm phiền đến cuộc sống độc giả cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều trên các diễn đàn. Thậm chí, chính nhà xuất bản Tự Do cũng phải cảnh báo độc giả của mình về việc mua sách. Có thể thấy NXB Tự do hoạt động ngoài vòng pháp luật, không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, mục tiêu nhắm đến tàng trữ, tán phát tài liệu vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, tuyên truyền, cổ súy cho tư tưởng dân chủ phương Tây, kích động cho các đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.


Vì thế cho nên việc IPA vinh danh tổ chức này vì thành tích “chấp nhận đối diện với nguy hiểm rủi ro lớn để cho phép những người khác thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ”thực chất là đang cổ vũ cho những hành động vi phạm pháp luật Việt Nam. Có thể nói, một tổ chức tầm cỡ quốc tế đưa ra một giải thưởng lớn nhưng lại với tiêu chí hết sức tầm thường. Dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi phải chăng IPA cũng bị chi phối, nhuốm màu sắc chính trị và lợi dụng để chống phá Việt Nam?


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét