Trả tự do cho Lê Hữu Minh Tuấn-trò hề của RSF và CPJ


Trả tự do cho Lê Hữu Minh Tuấn-trò hề của RSF và CPJ


Hai tổ chức Phóng viên không biên giới và Ủy ban bảo vệ ký giả CPJ vừa đồng loạt lên tiếng cáo buộc Việt Nam bắt giữ đối với Lê Hữu Minh Tuấn là phi lý và yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với lê Hữu Minh Tuấn.


Nhà đài RFA đưa tin:


“Ủy Ban Bảo vệ Nhà báo- CPJ vào ngày 15 tháng 6 lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho nhà báo độc lập trẻ Lê Hữu Minh Tuấn, cũng như hủy bỏ những cáo buộc đối với anh này.


Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ dẫn phát biểu của ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á, rằng Việt Nam sẽ không bao giờ được xem như là một thành viên có trách nhiệm trên trường quốc tế khi nào Hà Nội vẫn còn tiếp tục đối xử với những nhà báo độc lập như là những tội phạm.


CPJ dẫn thông cáo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và những bản tin cho biết vào ngày 12 tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ anh Lê Hữu Minh Tuấn và cáo buộc anh theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự VN. Điều luật này hình sự hóa việc ‘phản đối nhà nước’.


Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 15 tháng 6 cũng ra thông cáo báo chí lên án việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn vào ngày 12 tháng 6 vừa qua và giam giữ ở Nhà tù Chí Hòa.


Thông cáo báo chí của RSF nêu rõ đây là thành viên thứ tư của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (JAVN) bị bắt giam kể từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay.”


Có thể thấy đây là một chiêu trò quen thuộc của các tổ chức như RSF và CPJ, được họ diễn đi diễn lại nhiều lần.


Bênh vực, cổ xúy cho các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật Việt Nam vốn là chiêu bài quen thuộc của họ. Nó nằm trong tổng thể hoạt động hậu thuẫn của các tổ chức thù địch nước ngoài cho số đối tượng trong nước.


Tuy nhiên, chiêu bài này có thành công hay không thì thực khó trả lời.


Thứ nhất, CPJ và RSF không đủ tư cách can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam.


Thứ hai, Lê Hữu Minh Tuấn có được trả tự do hay không, phụ thuộc vào kết quả điều tra, xét xử xem anh ta có vi phạm pháp luật không, có tội hay không có tội.


Việc Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên của Hội nhà báo độc lập, thường xuyên viết bài có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước trên các trang của hội này thì cho thấy khả năng anh ta vô tội là rất thấp.


Vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo pháp luật thôi.


Làm được chịu được, cớ sao RSF và CPJ phải nhảy vào bênh vực, can thiệp một cách mù quáng?


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét