Hai điểm đáng chú ý nhất trong cáo trạng vụ Đồng Tâm

Hai điểm đáng chú ý nhất trong cáo trạng vụ Đồng Tâm


Toàn văn cáo trạng liên quan tới vụ án Giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã được các cơ quan chức năng công bố rộng rãi kèm việc truy tố 29 đối tượng.


Đọc bản cáo trạng này, có 2 điểm mà với tư cách một người dân, tôi đặc biệt quan tâm.


Tình tiết thứ nhất là hành động ném lựu đạn về phía tổ công tác của Lê Đình Chức và Lê Đình Công. Cáo trạng viết:


“Khoảng 3h ngày 9.1, biết công an triển khai lực lượng ở Đồng Tâm, nhóm này dùng Facebook phát trực tiếp thông báo kêu gọi dân làng cùng chống đối. Họ trèo lên mái nhà ông Kình và bắn pháo, ném “bom xăng”, dao phóng lợn về phía cảnh sát, đánh kẻng báo động..


Tổ công tác đã nhiều lần dùng loa kêu gọi các bị can chấm dứt hành vi song sự chống đối càng quyết liệt. Bị can Lê Đình Chức và Lê Đình Công ném lựu đạn ném về phía tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ nhưng không nổ.”


Như vậy là Lê Đình Công và Lê Đình Chức đã chuẩn bị sẵn lựu đạn và ném về phía lực lương Cảnh sát. Chắc chắn mục đích của Công và Chức là để nhanh chóng gây thương vong được cho nhiều người về phía cảnh sát. Đây là hành động giết người theo kiểu khủng bố, máu lạnh.


Hành động này chắc chắn đã phạm vào tội “Giết người”, thậm chí là giết nhiều người.


Rất may là lựu đạn đã không nổ nhưng giả sử nếu như lựu đạn không bị xịt, chắc chắn đã có rất nhiều thương vong xảy ra và con số hy sinh bên lực lượng cảnh sát ắt hẳn không dừng ở con số 3.


Tội Giết người có cấu thành hình thức, kể cả khi hậu quả giết người chưa xảy ra nên chắc chắn Công, Chức bị truy tố về tội “Giết người” là không oan.


Tình tiết thứ hai là tình tiết liên quan sự hy sinh của 3 cán bộ Công an. Cáo trạng viết:


“Khi anh Thịnh, anh Huy và anh Quân di chuyển để sang mái nhà bị can Chức thì bị ông ta dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống. Những người khác ném bom xăng, gạch đá khiến ba chiến sĩ rơi xuống hố sâu 4 mét.


Bị can Chức đổ chậu xăng xuống hố, châm lửa đốt trong khi anh Thịnh, Huy, Quân đang ở phía dưới. Ba cảnh sát tử vong do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân.”


Lại một lần nữa tôi rùng mình về sự chống đối điên cuồng của những người này. Chúng đã dùng vũ khí tấn công cảnh sát. Và ghê sợ hơn, khi 3 cảnh sát rơi xuống hố, chúng đã bình tĩnh đổ xăng và châm lửa đốt.


Chắc chắn các đối tượng biết rất rõ, với hố hẹp như thế và với 3 cán bộ Công an ở dưới, chắc chắn sẽ dẫn tới ngạt khí, bỏng và cái chết là không thể tránh khỏi.


Các đối tượng đã lạnh lùng ra tay một cách tàn độc, dẫn tới cái chết thương tâm của 3 cán bộ Cảnh sát.


Như vậy, từ hành vi chuẩn bị hung khí như bom xăng, lựu đạn tới việc ném lựu đạn về Cảnh sát, đổ xăng thiêu sống 3 cán bộ cảnh sát cho thấy hành động giết người của nhóm này là hành động được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và ra tay tàn độc.


Ấy thế mà khó hiểu thay đến giờ này, vẫn có không ít kẻ đang ngoác mồm kêu oan, thanh minh, chối tội cho nhóm người này thì tôi cũng không hiểu tư duy nhận thức và lương tâm họ tới đâu.


Họ không cảm thấy tội lỗi với oan hồn 3 cảnh sát đã hy sinh sao?


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét