“Cách mạng màu” tại nước Mỹ?

“Cách mạng màu” tại nước Mỹ?


Mỹ đang phải chứng kiến làn sóng biểu tình và bạo loạn cực kỳ nghiêm trọng sau khi cảnh sát giết chết người đàn ông da màu. Những cuộc biểu tình của người da màu liên tiếp nổ ra, với quy mô ngày càng lan rộng.


Những người biểu tình đã đốt phá nhà cửa, đập phá các cửa hàng, chống trả lực lượng cảnh sát, thậm chí bao vây cả Nhà trắng, buộc Nhà trắng phải dựng hàng rào An ninh.


Tổng thống Trump đã phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh để có thể trấn áp được “sự nổi dậy” của những người da màu.


Các cuộc biểu tình đã lan rộng ra hơn 30 thành phố và thực sự trở thành bạo loạn với những cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát. Đã có thêm cảnh sát cũng như người biểu tình bị chết.


Có người đặt vấn đề rằng, phải chăng “cách mạng màu” đang diễn ra ở nước Mỹ???


Có lẽ điều này chỉ đúng về hình thức chứ không chính xác về bản chất.


Về hình thức những cuộc biểu tình, bạo loạn kia rất giống với kịch bản “cách mạng sắc màu”, thế nhưng về bản chất thì hoàn toàn không phải bởi yếu tố chủ thể.


Nói về “cách mạng sắc màu”, thì Mỹ chính là cha đẻ của cách mạng màu. Cách mạng màu ở bất kỳ nước nào sẽ khó xảy ra nếu không có sự can thiệp của Mỹ.Và chủ thể thứ hai, đó chính là lực lượng chính trị đối lập.


Những người da màu kia không và sẽ không bao giờ không là một lực lượng chính trị đối lập với những ông chủ da trắng trong Nhà trắng. Họ mãi chỉ là một bộ phận yếu thế trong xã hội và sẽ bị đàn áp giống như cái cách những người da đỏ đã bị đàn áp ngay tại trên mảnh đất Mỹ của họ hơn 200 năm qua.


Nhưng cuộc biểu tình rồi sẽ bị dập tắt. Nó chỉ có thể truyền đi một thông điệp rằng, xã hội Mỹ đầy rẫy bất ổn, mâu thuẫn xã hội. Mâu thuẫn về sắc tộc, dân tộc, tôn giáo, giai cấp… Và khi mâu thuẫn không thể dung hòa, nó bùng phát thành xung đột xã hội.


Nó cũng nói lên rằng tự do, dân chủ, nhân quyền, bác ái luôn luôn chỉ là khẩu hiệu bề ngoài của người Mỹ, còn bên trong đó vẫn là giấc mơ xa vời.Và qua đây cũng cho thấy nước Mỹ không đủ tư cách đi phán xét chuyện nhân quyền của quốc gia khác.


Một nước Mỹ thật khác đang phơi bày trần trụi.


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét