Giá trị của 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất non sông

Giá trị của 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất non sông


Việt Nam đang sống trong những ngày tháng tư của lịch sử. Những ngày tháng 4 này cách đây 45 năm về trước, quân đội giải phóng Việt Nam đang mở những trận đánh lớn cuối cùng đánh vào tận hang ổ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa với những đợt tấn công như vũ bão, với khí thế tấn công ào ào như thác đổ. Và tất yếu, Sài Gòn chứng kiến cuộc tháo chạy nhục nhã của hàng vạn ngụy quân, ngụy quyền.Trưa 30/4/1975 xe tăng quân đội giải phóng húc đổ cánh cửa dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ nội các của tổng thống Dương Văn Minh. Toàn bộ chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, miền Nam được giải phòng hoàn toàn, non sông thống nhất thu về một mối.


1975-2020, tròn 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, niềm vui của những người Việt Nam từ Nam ra Bắc thật không thể nào tả xiết. Giá trị của sự thống nhất non sông là không thể nào đong đếm.


Về ý nghĩa của giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nhiều bài viết đã đề cập, ở đây Viễn tôi chỉ xin khái quát giá trị của sự thống nhất non sông qua mấy chữ nếu mà thôi:


Nếu ngày đó, Miền Nam không giải phóng, non sông không hoàn toàn thống nhất thì ắt hẳn cho đến tận ngày hôm nay, Việt Nam sẽ vẫn là một đất nước bị chia cắt với hai miền Nam Bắc giống như mô hình của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Lúc đó, hàng triệu người vẫn trong cảnh ly tán, Nam Bắc chia lìa không biết bao giờ gặp mặt. Giờ đây, bạn chỉ cần 2 tiếng đồng hồ để gặp mặt bạn bè, người thân từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh hay ngược lại. Thế nhưng nếu non sông chưa thống nhất, có những người đến khi nằm xuống vẫn mãi mãi không một lần gặp mặt như bao gia đình ở Bắc Triều và Nam Triều.


Nếu ngày đó, Việt Nam không thống nhất, chắc chắn đất nước không có sự độc lập, tự chủ để phát triển hùng cường với vị thế quốc tế ngày càng cao như ngày hôm nay. Bởi chắc chắn, chúng ta sẽ bị phụ thuộc, lệ thuộc vào hai nước lớn đó là Trung Quốc và Mỹ. Cả Trung Quốc và Mỹ đều không muốn một Việt Nam thống nhất, họ đã có rất nhiều động thái để chống phá ta thời điểm bấy giờ. Trung Quốc cản trở quân giải phóng giải phóng miền Nam để muốn Việt Nam mãi lệ thuộc Trung Quốc, để Trung Quốc có điều kiện ép Việt Nam trên nhiều mặt. Mỹ cũng không muốn miền Nam giải phóng để tiếp tục sử dụng miền Nam “như con đê ngăn làn sóng đỏ”, ngăn chặn ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản trong toàn khu vực.


Vì thế việc giải phóng miền Nam là một quyết tâm rất lớn của Đảng, Chính Phủ, tạo bước ngoặt quyết định cho sự độc lập, tự chủ của Việt Nam như ngày hôm nay. Giá trị đó là vô cùng to lớn.


Non sông thống nhất, Việt Nam mới có điều kiện bước ra khỏi chiến tranh, tập trung phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong cả nước, đất nước cùng tiến lên theo một hướng. Và 45 năm hòa bình vừa qua là quãng thời gian vô cùng quý báu để Việt Nam tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, đưa Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu sang thành một quốc gia đang phát triển năng động.


Nếu Việt Nam chưa thống nhất vết thương lòng Bắc-Nam sẽ còn mãi, vấn đề đoàn kết, hòa hợp, hòa giải dân tộc không biết khi nào mới hiện thực hóa được.


Còn nhiều lắm những giá trị của sự thống nhất non sông mà tất cả chúng ta không thể đong đếm hết được.


Dẫu biết rằng vẫn có những tiếng nói xuyên tạc ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước nhưng những sự thật và giá trị đó là không thể phủ nhận.


Không có một “quốc hận” nào ở đây cả, chỉ có ngày vui, niềm vui của ngày thống nhất non sông.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét