Có phải chính phủ dùng Nghị quyết để thay Luật đặc khu?


Có phải chính phủ dùng Nghị quyết để thay Luật đặc khu?


Cón phải Chính phủ dùng Nghị quyết để thay luật đặc khu? Đây là tít bài trên trang mạng của nhà đài RFA trong đó phỏng vấn và nêu ý kiến của một số nhân vật cho rằng việc thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 25/5/2020 vừa qua ký Nghị quyết số 80/NQ-Cp quy định về miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là một cách lách luật để hiện thực hóa Luật Đặc khu, là để “dâng đất” cho Trung Cộng, là đánh mất chủ quyền quốc gia???


Điển hình như ý kiến của ông Tiến sĩ Nguyễn Quang A:


“Tôi nghĩ đây là việc thực hiện Luật đặc khu mà vì sự phản đối của người dân nên không thành. Bây giờ họ tìm cách lách, tức không còn là đặc khu nữa mà là khu kinh tế bình thường. Ở Vân Đồn họ cũng lập ban quản lý, Phú Quốc thì miễn thị thực cho người nước ngoài. Tôi nghĩ chủ yếu vẫn là người Trung Quốc, cũng có thể có một số người khác trong khu vực và một số ít khách phương Tây.


Không có Luật Đặc khu thì ông Thủ tướng dùng Nghị quyết để thực hiện những ý định cũ của ông ấy, và thực sự đấy là điều khá nhất quán của chính phủ.


Ông Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư hồi xưa biện minh rằng không có cái nào nói đến Trung Quốc cả, nhưng trong cái dự luật đặc khu kinh tế Vân Đồn thì nêu rằng người nước ngoài mà có cùng biên giới với Quảng Ninh. Như vậy tức là thực sự họ tìm cách lắt léo thôi.”


Có thể thấy rất rõ đây là một chiêu trò tuyên truyền chống Nhà nước, kích động tâm lý người dân rất rõ của RFA và Nguyễn Quang A, tuy nhiên, theo một cách rất ngu xuẩn.


Trước hết, từ cái cơ bản nhất, luật là luật mà nghị quyết là nghị quyết, chưa đời thửơ nào mà tôi thấy có chuyện lấy nghị quyết ra để mà thay Luật.


Thứ hai, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 80 là hoàn toàn bình thường, không phải để hiện thực hóa Luật đặc khu mà là để cụ thể hóa và hướng dẫn cho Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam


Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51/2019/QH14) được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 25/11/2019, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020, bổ sung các quy định nhằm luật hóa chính sách cấp thị thực điện tử đang thực hiện thí điểm từ ngày 01/02/2017 theo Nghị quyết số 30/2016/QH14 ngày 22/11/2016 của Quốc hội và chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang thực hiện từ năm 2013 theo Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Căn cứ quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ngày 25/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử và Nghị quyết số 80/NQ-CP về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.


Như vậy chẳng có cơ sở nào nói Nghị quyết số 80/NQ-Cp là hiện thực hóa hay hướng dẫn Luật đặc khu (chưa thông qua) cả.


Thứ ba, một điều rất rõ là tất cả chính sách ưu tiên này của Chính phủ đều là để kích thích phát triển kinh tế xã hội và dành cho tất cả người nước ngoài chứ không dành riêng cho bất kỳ nước nào. Thế nhưng, với những người như Nguyễn Quang A và RFA, họ lại cứ mặc định tất cả chính sách đó là đều dành cho Trung Quốc, từ đó vu cáo chính phủ bán nước??? Một điều rất phi lý.


Rõ ràng, với các loa tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam thì họ sẵn sàng bóp méo, xuyên tạc tất cả để tuyên truyền chống phá.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét