Xử phúc thẩm Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 20/4

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa qua đã có thông báo về phiên xử phúc thẩm Nguyễn Năng Tĩnh sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4 tới tại TAND tỉnh Nghệ An.


Xử phúc thẩm Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 20/4


Tin trên cũng đã được luật sư bào chữa cho Nguyễn Năng Tĩnh là luật sư Đặng Đình Mạnh xác nhận trên trang Facebook cá nhân và với Đài RFA.


Phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 sau đó bị hoãn lại do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19.


Trái ngược với sự “lo ngại” có chủ đích về tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới phiên tòa của đám cùng hội cùng thuyền với Nguyễn Năng Tĩnh, có thể thấy, sau hơn 10 ngày triển khai việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ trướng Chính phủ (Chỉ thị có hiệu lực đến ngày 15/4), tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát tốt. Hơn nữa, việc đưa vụ án ra xét xử nếu đảm bảo những quy định về phòng, chống dịch theo Hướng dẫn của TAND tối cao như: Phòng xử án bố trí tối đa không quá 10 người; trường hợp phải triệu tập người tham gia phiên tòa vượt quá số lượng này thì phải bố trí cho họ ngồi ở phòng khác và sử dụng các thiết bị điện tử để họ tham gia phiên tòa hoặc xét xử lần lượt từng bị cáo, người tham gia tố tụng; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 02 mét… thì nhiều khả năng phiên xử phúc thẩm Nguyễn Năng Tĩnh sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 20/4 tới.


Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết,  quay – tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…


Kết quả điều tra cho thấy, Facebook Nguyễn Năng Tĩnh được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh.


Các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã chứng minh: Nguyễn Năng Tĩnh chính là người lập và duy trì trang Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh”.


Tất cả các việc làm này của Nguyễn Năng Tĩnh đã phạm vào tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Áp dụng các Điểm: a,b,c Khoản 1, Điều 117; Điều 44, Điều 122 Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù; phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.


Đắc Chí


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét