Website từng tung tin “tăng giá điện trong dịch COVID-19” tiếp tục phát tán tin giả

Tháng 03/2020, một mạng lưới các website chuyên tung tin sai sự thật đã phát tán tin đồn “EVN tăng giá điện trong dịch COVID-19”. Hiện nay, cụm website này vẫn tiếp tục cắt ghép thông tin trên báo chí trong và ngoài nước để đánh lừa độc giả, nhằm câu view để kiếm tiền quảng cáo, hoặc nhằm phục vụ các mục đích khác.


Chẳng hạn, ngày 07/04/2020, trang Chinhtrivietnam.org tung tin đồn “G7 đồng loạt khởi kiện Trung Quốc, yêu cầu bồi thường 6.000 tỷ đô la vì âm mưu để dịch Covid-19 bùng phát”.


Website từng tung tin “tăng giá điện trong dịch COVID-19” tiếp tục phát tán tin giả


Tuy nhiên, đây là một thông tin sai sự thật. Việc kiện Trung Quốc để đòi bồi thường thực ra chỉ là khuyến nghị của viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh, và không được các nước G7 chấp thuận. Viện này đề nghị kiện vì cho rằng Trung Quốc đã che giấu dịch, chứ không phải vì cho rằng Trung Quốc đã “âm mưu để dịch bùng phát


Website từng tung tin “tăng giá điện trong dịch COVID-19” tiếp tục phát tán tin giả


Ngoài ra, trang Chinhtrivietnam.org còn mạo danh cơ quan Nhà nước Việt Nam, do dùng banner có hình quốc huy trên nền đỏ.


Như vậy, trang Chinhtrivietnam.org đã đưa sai sự thật ở 2 phương diện, là bịa đặt thông tin để lừa dối và mạo danh cơ quan Nhà nước Việt Nam. Các biểu hiện cho thấy website này cố ý làm sai lệch thông tin, cố ý gây hại. Hành vi đưa tin sai lệch của họ bị chi phối bởi động cơ kinh tế là câu view để kiếm tiền quảng cáo, và động cơ chính trị là bài Trung Quốc.


Thông tin sai sự thật đang tạo thành một hệ sinh thái nguy hại trên Internet – trong đó những độc giả thiếu hiểu biết trở thành thực phẩm nuôi lớn những trang tin sai. Hệ sinh thái này càng lan rộng thì xã hội càng có nhiều nguy cơ bất ổn. Vì vậy, không nên nhân nhượng hoặc dễ dãi trước bất cứ thông tin sai lệch nào, kể cả thông tin sai nhắm vào các quốc gia khác.


Võ KHánh Linh


Nguồn: Diễn đàn Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét