Về vụ tiêu cực ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Về vụ tiêu cực ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội


Tôi rất vui khi nghe tin CSĐT bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.


Hôm nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.


CSĐT cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt, khám xét đối với 7 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mời xem Danh sách kem theo ở cuối bài.


Từ vụ này, chợt nhớ hôm 16/4/2020, anh Huệ Bí thư khẳng định “Không cho phép bất kỳ một tiêu cực nào trong bộ máy vận hành cơ chế chính sách. Tôi đã nói rõ điều này khi họp giao ban với 547 xã phường trên địa bàn Hà Nội. Nếu cán bộ nào vi phạm sẽ xử phạt nghiêm và xem đó là yếu tố tăng nặng”.


Chỉ sau một hôm, ngày 17/4/2020, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 anh Chung Chủ tịch thông tin, có nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế. Anh nói: “Quan điểm của Thành ủy Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội là những trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che. Nếu vi phạm phải xử lý để làm gương cho những người khác” và “nếu trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng”.


Ngẫm lại, lời nói của lãnh đạo Hà Nội không phải chuyện chơi. Nó cho thấy sự sát sao trong chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19 và thái độ đối với những tiêu cực có thể nảy sinh, trong đó có vẫn đề kiểm soát, xử lý hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc men, trang thiết bị y tế, hàng hóa. Và như phát biểu của anh Huệ và anh Chung, mọi trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý nghiêm, không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào và nếu trong điều kiện dịch bệnh mà vi phạm thì phải là tình tiết tăng nặng. 


Thực tế, chuyện tiêu cực cũng là chuyện khó tránh khỏi bởi ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, cán bộ thì cũng có người này người khác, không phải ai cũng xấu như 7 đối tượng nêu trên. Xét một cách toàn diện, CDC Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và việc một vài cá nhân táng tận lương tâm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi không làm mất đi thành quả công tác phòng, chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân Hà Nội.


Đúng là đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực không hề có vùng cấm. Việc cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam các đối tượng trên, đồng thời minh bạch với truyền thông đã khẳng định bất cứ ai, ở cương vị nào, nếu có vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh. 


Tôi hiểu cảm giác thất vọng của người đọc khi thấy trong số các đối tượng bị bắt có cả Giám đốc và nhân viên của CDC Hà Nội, nhưng điều này chỉ chứng tỏ Hà Nội đang làm cực tốt công tác phòng chống tham nhũng. Tất nhiên, vụ việc này sẽ là miếng mồi béo bở để đám lưu manh chính trị trong và ngoài nước lợi dụng để phủ nhận toàn bộ nỗ lực và kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội và để thực hiện các mưu đồ đen tối khác.


***


Các đối tượng bị tóm trong vụ CDC Hanoi:


– Nguyễn Nhật Cảm (sinh năm 1963, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội); 


– Nguyễn Vũ Hà Thanh (sinh năm 1979, Trưởng phòng Tài chính kế toán Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội); 


– Đào Thế Vinh (sinh năm 1975, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam); 


– Nguyễn Trần Duy (sinh năm 1980, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành); 


– Nguyễn Ngọc Nhất (sinh năm 1986, nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech); 


– Nguyễn Thanh Tuyền (sinh năm 1985, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) 


– Lê Xuân Tuấn (sinh năm 1982, nhân viên Phòng Tài chính kế toán – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội).


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét