Trung Quốc - chưa yên nhà đã đi chọc ngoáy

Theo thông tin từ Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam dẫn thông tin từ Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khoảng 3 giờ, ngày 02.04, tàu cá mang số hiệu QNg 90617 TS, có công suất 420CV do ông Trần Hồng Thọ (SN 1987) ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm (ở tọa độ 16°42’ N – 112°25’ E). Lúc bị đâm, trên tàu cá QNg 90617 TS có 8 ngư dân. Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân nói trên đưa về đảo Phú Lâm. Sáng cùng ngày, khi nhân được tin báo về tàu của ông Thọ bị dâm chìm, các tàu cá QNg90929 TS của ông Nguyễn Thanh Linh, tàu QNg 90045 TS của ông Đăng Tâm và tàu QNg 90399 TS của ông Đặng Dũng đều của Quảng Ngãi đã cùng chạy đến cứu nạn, cứu hộ.


TRUNG QUỐC - CHƯA YÊN NHÀ ĐÃ ĐI CHỌC NGOÁY


Tuy nhiên, những tàu cá của ngư dân Việt Nam đã bị bị tàu Trung Quốc truy đuổi, trong đó, hai tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045 TS cũng bị bắt, sau đó bị lai dắt vào đảo Phú Lâm. Đến khoảng 18 giờ ngày 02.04, phía Trung Quốc đã giao 8 ngư dân của tàu QNg 90617 TS cho 2 tàu cá  QNg 90929TS, QNg 90045 TS và thả 2 tàu cá này cùng 8 ngư dân của tàu chìm về.


Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Trước những hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc, ngày 03.04, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.


Đúng không còn ngôn từ gì để mà nói đến những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, đặc biệt trong thời gian này khi ngay chính trong nội bộ đất nước Trung Quốc cũng đang phải oằn mình chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid19 – khi đất nước này là nơi khởi phát của loại virut đang làm ảnh hưởng đến toàn cầu. Ấy vậy mà, hết việc đưa các khí tài quân sự ra các cơ sở chiếm giữ và xây dựng phi pháp trên Biển Đông thì lại đến việc tàu hải cảnh của nước này ngăn cản, có các hành vi gây thiệt hại đến tài sản, tính mạng của ngư dân Việt Nam ngay tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cái thói đi đêm, ném đá sau lưng của Trung Quốc mãi chẳng bao giờ thay đổi, tranh thủ các nước đang bận đối phó với dịch bệnh thì nước này lại đẩy mạnh các hoạt động phi pháp trên Biển Đông với ý đồ tránh xự phản đối, để ý của các nước trong khu vực và trên thế giới khi còn đang bận đối phó với các vấn đề khác.


Đúng là chưa yên nhà đã đi chọc ngoáy.


LOXEBEN


Nguồn: Nhân quyền Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét