Trong lúc khó khăn, sẽ biết ai là bạn

Trong khi các thành phần chống phá Việt Nam, các thành phần phản động lưu vong xuyên tạc rằng Việt Nam giấu dịch, thì Hoa Kỳ ngợi khen các nhà lãnh đạo Việt Nam làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, khen sự minh bạch và cử hẳn đoàn sang Việt Nam hợp tác. Khi Trung Quốc tấn công, đâm chìm tàu và bắt giữ trái phép 8 ngư dân Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam, Hoa Kỳ lên án Trung Quốc gây gắt và ủng hộ Việt Nam ra mặt. Thấy gì từ những sự kiện này?


Ngay khi thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam, đang hoạt động tại ngư trường vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, vào ngày 2-4 được lan tải; và sự tráo trở của Trung Quốc lộ rõ từ thông tin ngược ngạo của phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Morgan Ortagus đã đăng một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án Trung Quốc, nêu rõ quan điểm: “Thật đáng sợ khi Trung Quốc đang lợi dụng sự tập trung của thế giới vào đại dịch toàn cầu để áp đặt các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông”.


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đồng thời gửi đến Trung Quốc lời khuyên “thay vì làm như thế, hãy tập trung cho các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch do virus corona gây ra (COVID-19)”. Việc chính quyền Hoa Kỳ đứng về phía Việt Nam trong vấn đề chủ quyền Biển Đông, lên án gây gắt sự ngông cuồng, yêu sách phi lý của Trung Quốc từ cái gọi là “đường lưỡi bò”, điều đó cho thấy rõ chân lý: Việt Nam là chính nghĩa, và sự chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa luôn luôn được ủng hộ.


Về mặt địa lý, Việt Nam và Hoa Kỳ cách nhau nửa vòng trái đất. Nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thì rất gần gũi, nó dựa trên sự chân thành và uy tín mà hai quốc gia đã dựng xây, vun đắp. Trong những ngày qua, Việt Nam không chỉ nhận được sự ủng hộ của đại diện cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vấn đề liên quan đến Biển Đông, mà nhận được sự quan tâm, tín nhiệm tuyệt đối của doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong tất cả các lĩnh vực – nhất là hợp tác phát triển kinh tế.


Trong lúc khó khăn, sẽ biết ai là bạn


Trong lúc khó khăn, sẽ biết ai là bạn


Việt Nam đi đầu trong hỗ trợ nhân đạo chống đại dịch Covid 19


Điều đó được thấy rõ nhất thông qua việc phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đến Việt Nam, trong bối cảnh nhiều sự kiện quốc tế bị hoãn, hủy vì dịch COVID-19. Từ sự kiện này cũng đủ thấy được Việt Nam có sức hút thế nào. Và khi bắt đầu buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Alex Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC đã nói ngay rằng: “Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ tình hình Việt Nam, tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ thành công trong ngăn ngừa dịch COVID-19. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp Hoa Kỳ tự tin đến Việt Nam, là thông điệp gửi cộng đồng quốc tế về Việt Nam rất an toàn”.


Kết quả đi liền ngay sau đó, sau khi thảo luận, hai bên đã đi đến thống nhất, đưa ra các mục tiêu doanh nghiệp hai nước ưu tiên hợp tác trong vấn đề xúc tiến thương mại, về tăng cường hợp tác trong vấn để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, về công nghiệp và hoá chất… Trong tuần đầu tiên của tháng 3, có tổng cộng 45 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã trực tiếp đến Việt Nam để xúc tiến hợp tác. Tất cả những điều đó đã nói lên rằng, Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng, Chính phủ Việt Nam đã và đang có những chính sách rất tốt, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao, vấn đề an ninh luôn được đảm bảo. Đó là những điểm cộng của Việt Nam, thu hút sự đầu tư ngày càng nhiều từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ.


Như chúng ta đã biết, trong kinh doanh, hợp tác kinh tế thì uy tín là cây gậy lớn nhất của giới đầu tư, bởi uy tín đi kèm theo đó là lợi ích, giá trị thặng dư. Không một mối quan hệ hợp tác nào có thể thể tồn tại lâu dài và đi xa hơn, nếu không được sự tín nhiệm. Và chính uy tín đã giúp Việt Nam ngày càng trở thành đối tác tin cậy của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Điều này phản ánh rõ trong câu nói của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC: “Thế giới đang trong thời điểm khó khăn, kinh tế toàn cầu chưa biết đi đến đâu. Tuy nhiên, có một thực tế là, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sát cánh, đồng hành, là đối tác tin cậy của Việt Nam để chúng ta cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này”. Lời tuyên bố này từ ông Alex Feldman như cái tát, tát thẳng vào mặt những thành phần chống phá thuộc tổ chức khủng bố “Việt Tân”, hay “dân chủ cuội” đang sống lưu vong như Nguyễn Văn Đài, xuyên tạc Việt Nam “không an toàn”, hay tung tin thất thiệt Việt Nam “sụp đổ” kinh tế.


Và một khi đã có uy tín rồi, thì điều tốt đẹp luôn đến với Việt Nam. Như trong cuộc chiến chống Covid-19 này, trong gói hỗ trợ các quốc gia chống dịch, Hoa Kỳ đã dành tặng Việt Nam số tiền gần 3 triệu USD. Trên tinh thần chia sẻ, giúp đỡ nhau bước qua đại dịch, trong khả năng của mình, Việt Nam đã phối hợp cung cấp, chuyển giao quần áo bảo hộ kịp thời cho người dân Hoa Kỳ chống dịch Covid. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink khẳng định: “Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam”.


Trong lúc khó khăn, sẽ biết ai là bạn, và cũng trong lúc hoạn nạn này đây cũng chính là cơ hội để tình bạn chân thành tỏa sáng, người có tâm sẽ xích lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn. Những hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây cho thấy mối quan hệ hai quốc gia ngày càng thắm thiết, nâng lên tầm cao mới. Sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, và sự hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, tương trợ nhau trong lúc khó khăn – đó chính là những dấu ấn vô cùng ý nghĩa với hai quốc gia, trong diễn biến năm 2020 là năm Việt Nam – Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1995-2020).


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét