Thủ tướng Anh Johnson phải thở ôxy vì bệnh COVID-19 không cải thiện

Chiều 7/4 (theo giờ Việt Nam), giới chức Chính phủ Anh thông báo Thủ tướng nước này Boris Johnson đã phải thở hỗ trợ ôxy, sau khi ông nhập viện vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).


>>Gần 75 nghìn người tử vong do Covid-19

Chiều 7/4 (theo giờ Việt Nam), giới chức Chính phủ Anh thông báo Thủ tướng nước này Boris Johnson đã phải thở hỗ trợ ôxy, sau khi ông nhập viện vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).


Tờ The Guardian (Anh) và đài Sputnik (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết người đứng đầu Chính phủ Anh Boris Johnson đã phải nhập viện đầu tuần này và bệnh tình của ông chưa được cải thiện.Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: CNNTheo ông Michael Gove, Thủ tướng Johnson đã phải thở hỗ trợ ôxy, song nhà lãnh đạo Anh chưa cần phải sử dụng máy thở và đang được các chuyên gia y tế theo dõi sát sao. Chính phủ Anh sẽ ra thông báo chính thức khi bệnh tình của ông Johnson chuyển biến.


Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 6/4 khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục đảm bảo thực thi các kế hoạch của Thủ tướng Johnson phục vụ nỗ lực đẩy lùi tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong lúc nhà lãnh đạo này đang được điều trị đặc biệt tại bệnh viện.


Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh: “Công việc của chính phủ sẽ tiếp tục diễn ra. Thủ tướng đang được chăm sóc tốt… và trọng tâm của chính phủ sẽ tiếp tục tập trung vào nỗ lực đảm bảo sự chỉ đạo của Thủ tướng, mọi kế hoạch nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể đánh bại virus corona và có thể đưa đất nước vượt qua thách thức này sẽ được xúc tiến”.Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu trong cuộc họp báo tại London ngày 6/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN


Thủ tướng Johnson đã phải nhập viện tối 5/4 để điều trị tích cực do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì bị nhiễm virus SARS-CoV-2.


Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson hiện vẫn điều hành chính phủ mặc dù ông Dominic Raab – Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng đứng đầu trong nội các chính phủ, được cho là sẽ thay quyền điều hành chính phủ nếu như tình trạng bệnh của Thủ tướng Johnson xấu đi.


 Chính phủ Anh ngày 6/4 cũng thừa nhận không có mẫu nào trong hơn 17 triệu 500 nghìn bộ kit xét nghiệm kháng thể đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà nước này đặt hàng đạt đủ độ chính xác cần thiết để áp dung đại trà.


Trước đó, Chính phủ và dư luận Anh đã rất kỳ vọng vào hiệu quả của phương pháp xét nghiệm kháng thể sẽ giúp đưa ra một bức tranh toàn diện và rõ ràng hơn về thực trạng tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh, qua đó có thể mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa hiện tại.Kết quả xét nghiệm kháng thể đối với dịch COVID-19. Ảnh: EPA/TTXVN


Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 6/4 thừa nhận “đến thời điểm này chưa có phương pháp xét nghiệm nào chứng tỏ đủ chính xác để có thể được triển khai”, và cho biết Chính phủ Anh đang tiếp tục làm việc với các công ty cung cấp để cải thiện chất lượng của các bộ xét nghiệm. Quan chức này cũng nhấn mạnh, hiện chưa có nước nào trên thế giới triển khai được một chương trình xét nghiệm kháng thể toàn diện đối với COVID-19.


Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Chính phủ Anh đã đặt bổ sung đơn hàng 17,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể, nhưng sẽ chỉ sử dụng nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt. Chỉ thị về triển khai xét nghiệm của Chính phủ Anh cũng nhấn mạnh nếu các bộ xét nghiệm kháng thể “không hiệu quả, sẽ không mua thêm và sẽ hủy các đơn hàng hiện tại nếu có thể.”


Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét