Đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm mùa dịch-trò hề lố bịch

Đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm mùa dịch-trò hề lố bịch


Tin từ nhà đài VOA-đài Tiếng nói Hoa Kỳ cho biết  nhiều tổ chức nhân quyền đã vừa ký một bức thư chung gửi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu kiến nghị Việt Nam phải trả tự do cho các tù nhân, nhất là các “tù nhân lương tâm” để phòng tránh sự lây lan của đại dịch Covid 19.


Đài VOA viết:


“Nhiều cộng đồng và tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cũng như Uỷ ban Luật gia Quốc tế hôm 6/4 đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam để họ tránh bị lây nhiễm virus corona trong lúc lệnh cách ly xã hội đang được áp dụng trên toàn quốc.


Bức thư chung của 28 cộng đồng và tổ chức tôn giáo cùng với 108 cá nhân thuộc các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc ở Việt Nam gửi đến Thủ tướng Phúc đề nghị “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh.”


Bức thư chung, hiện vẫn đang tiếp tục thu thập chữ ký, giải thích rằng “lệnh cách ly toàn xã hội hiện không thể áp dụng trong hoàn cảnh sinh sống chật chội ở các trại tù” và dẫn chứng là nhiều quốc gia đã trả tự do cho tù nhân để giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan.”


Không khó để nhận ra ý đồ của đài VOA cũng như các “tổ chức nhân quyền” nói trên đó là họ đang lợi dụng câu chuyện dịch bệnh để đòi phóng thích cho số “tù nhân lương tâm” (theo cách gọi của họ) tức số đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật.


Tuy nhiên, đòi hỏi trên của họ thể hiện rõ sự ngớ ngẩn và lố bịch, vì mấy điểm sau:


Thứ nhất, nếu họ thực sự lo lằng cho tình trạng sức khỏe của các tù nhân, quan tâm tình trạng nhân quyền nói chung, tại sao trước hết họ không gửi thư cho Chính phủ Mỹ kêu gọi Mỹ phóng thích các tù nhân. Được biết, Mỹ là một trong những nước có số lượng tù nhân cao nhất thế giới hiện nay. Mặt khác, Mỹ cũng đang là nước dẫn đầu về số lượng ca nhiễm Covid 19 với con số lây nhiễm tăng theo cấp số nhân, số người tử vong vì thế mà cũng nhất nhì thế giới. Nếu theo lý do và lo gic của họ thì đáng lẽ họ phải đòi Mỹ trả tự do cho các tù nhân đầu tiên để đề phòng nguy cơ lây nhiễm.


Quay sang một số nước phương Tây như Ý, Anh, Pháp, Đức cũng đang có số lượng người nhiễm tăng phi mã, sao họ không kiến nghị chính phủ các nước này, mà chỉ nêu yêu sách với Việt nam.


Lại nói về Việt Nam, hiện nay Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh với có hơn 200 ca mắc nhưng một nửa trong số đó đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong. Vậy thì đặt trong mối quan hệ so sánh với Mỹ, các nước phương Tây, nước nào cần phải trả tự do cho tù nhân hơn.


Chưa kể, ngay trong thư của họ cũng cho thấy chủ yếu họ quan tâm đến nhóm tù nhân “chính trị” tức số đối tượng chống đối chính quyền.


Họ đã thò đuôi cáo rồi.


Một sự lố bịch không hề nhẹ giữa mùa đại dịch.


Hãy thôi những trò quậy phá vớ vẩn để Việt Nam tập trung chống dịch nhé.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét