Nước pháp ngả mũ trước Việt Nam và thái độ hậm hực của BBC

Nước pháp ngả mũ trước Việt Nam và thái độ hậm hực của BBC


Công cuộc chống dịch Covid của Việt Nam vẫn đang đạt được nhiều kết quả khả quan, con số lây nhiễm mới đã giảm, số lượng ca hồi phục tăng lên và đặc biệt là vẫn chưa có người tử vong. Việt Nam trở thành một điểm sáng của thế giới trong chống dịch, là hình mẫu để nhiều nước noi theo.


Nhiều nước phải thán phục cách chống dịch của Việt Nam, một nước thuộc dạng nguy cơ hàng đầu lây nhiễm đại dịch khi nằm sát ngay Trung Quốc.


Báo chí Pháp mới đây đã có bài viết thể hiện sự ngả mũ của Pháp trước thành tích chống dịch của Việt Nam.


Tờ L’Obs là tờ báo lớn của Pháp vừa có bài viết ‘Chống dịch hiệu quả với chi phí thấp’, nguyên văn ‘L’efficacité low cost’, nửa Anh, nửa Pháp.


Bài báo viết: “Với 260 ca nhiễm bệnh, con số tử vong là không vào ngày 12/4/2020, tình hình Việt nam trở nên hấp dẫn. Làm sao một đất nước nhỏ xíu có thể tự làm tốt hơn cả Hoa Kỳ, Pháp, lại còn ra đòn ngoại giao ngoạn mục bằng hành động tặng một triệu khẩu trang cho châu Mỹ và châu Âu trong khi nước này ngồi ở hàng ghế đầu của vỡ diễn đại dịch.


Và nữa, không có test đại trà như Hàn quốc (460 000/ ngày so với Việt nam là 100 000)? Câu trả lời : áp dụng chiến thuật giá rẻ để tìm ra các ca nhiễm bệnh, cả những người đã tiếp xúc, và sử dụng cách ly với họ. Việt nam đã học được bài học từ kinh nghiệm từ ác mộng dịch Sras năm 2003, lúc đó đất nước này là nước đứng thứ hai vì lây nhiễm với 63 ca và năm người tử vong.”


Phóng viên Pháp khen: ‘Việt nam đã bước vào cuộc chiến với dịch bệnh ngay từ cảnh báo đầu tiên. Bệnh nhân số 0 đến từ Vũ Hán được nhận diện ngày 23/01, đã bị úp chuông luôn (mượn hình tượng Tôn Ngộ không bị Phật nhốt), cùng ngày với thủ phủ Vũ Hán sử dụng biện pháp phong tỏa. Việt Nam đã đóng cửa biên giới một phần với hàng xóm khổng lồ, không cấp visa cho khách du lịch Trung quốc, ngừng các chuyến bay với nước này, đóng cửa các trường học ngay sau dịp nghỉ Tết âm lịch…


Việc báo chí Pháp cũng như báo chí nhiều nước trên thế giới khen ngợi cách chống dịch của Việt Nam không còn là chuyện hiếm, nhất là trong bối cảnh lần lượt các ông lớn với nền y tế hiện đại hơn Việt Nam rất nhiều lần lượt ngã ngựa, trở thành tâm dịch như Mỹ, Trung, Ý , Anh, Pháp, Tây Ban Nha…


Có thể nói mô hình chống dịch như chống giặc với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự vận hành thông suốt đồng bộ từ trên xuống dưới của VIệt Nam đã gây ấn tượng mạnh với thế giới.


Ấy thế nhưng, khá nực cười là trong một diễn biến khác, trong khi báo chí Pháp ca ngợi Việt Nam hết lời thì đài BBC của Anh lại có bài viết “Trời thương dân Việt Nam hay vệ sinh kém tạo miễn dịch”, trong đó nêu quan điểm rằng người Việt Nam bị nhiễm Covid 19 ít là do thói quen ăn uống, sinh hoạt bẩn nên tự tạo miễn dịch cho mình???


Có thể nói đây là bài viết rất ngớ ngẩn của đài BBC, thể hiện một sự hậm hực với Việt Nam. Rõ ràng cách chống dịch của Việt nam đang được cả thế giới học tập, được báo chí quốc tế khen ngợi thì BBC lại đi tìm cách lý giải ở một tầm tư duy xuyên tạc bậc nhất.


Ắt hẳn mai mốt BBC sẽ có bài “tỷ lệ người Anh mắc Covid cao là do ăn ở sạch”???


Nói gì thì nói cũng k che đậy được một sự thật là Anh có tốc độ lây lan virus và người chết cũng ở mức kinh khủng.


Thay vì cào bàn phím, hãy sang Việt Nam học cách chống dịch đi.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét