Những việc làm nặng nghĩa tình ở Công an tỉnh Hà Nam

Bộ Công an sẻ chia những món quà nghĩa tình với đồng bào Bắc Kạn


 


Đã gần 1 năm nay, người dân ở thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) đã quá quen thuộc với hình ảnh những nữ chiến sỹ CAND đến thăm hỏi, động viên gia đình em Lại Ngọc Tân.


Năm nay, Tân  vừa vào lớp 10, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất vì căn bệnh ung thư, mẹ không may cũng lâm trọng bệnh, không đủ sức khỏe để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Nhà có 2 anh em, anh trai của Tân vừa đỗ vào trường Học viện Quân y, vì vậy mọi việc trong nhà và chăm sóc cho mẹ hàng ngày đều trông cả vào Tân. Dù vậy Tân là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền; 4 năm liên tiếp đạt giải Nhất môn Toán cấp huyện…
Hội phụ nữ khối xây dựng lực lượng, Công an tỉnh Hà Nam nhận đỡ đầu em Lại Ngọc Tân.


Nắm được hoàn cảnh đặc biệt éo le của gia đình em Tân, để kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn giúp Tân có thêm động lực vươn lên trong học tập, Hội phụ nữ khối Xây dựng lực lượng (XDLL) Công an tỉnh Hà Nam đã nhận đỡ đầu cho Tân.  Mỗi tháng các hội viên Hội phụ nữ trong Khối XDLL đã tình nguyện ủng hộ một phần tiền lương nhỏ bé của mình để hỗ trợ Tân có tiền ăn học, mua sách, bút…


Xúc động trước những tình cảm của các nữ cán bộ Công an, em Tân chia sẻ: “Cháu vô cùng cảm ơn các cô ở Hội phụ nữ khối XDLL Công an tỉnh Hà Nam đã giúp đỡ cháu và gia đình trong thời gian vừa qua. Nhờ có sự quan tâm, những lời động viên, chia sẻ của các cô giúp cháu có thêm nghị lực, cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội…”.


Cùng với việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, như đã thành lịch, cứ vào các ngày nghỉ cuối tuần, chị em trong Hội Phụ nữ Khối Cảnh sát điều tra và Hội phụ nữ phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam lại tất bật chuẩn bị những suất cháo nghĩa tình để phát miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà của những người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Nam.


Nhận những bát cháo nóng, đầy đủ chất dinh dưỡng, mọi người ai cũng cảm động trước tấm lòng nhân hậu, sự tận tâm của các nữ chiến sĩ Công an đã quan tâm, chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân và gia đình… Đây chỉ là hai trong rất nhiều việc làm ý nghĩa, nhân văn của cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Công an Hà Nam đã làm trong nhiều năm qua.


Theo Thượng tá Nguyễn Thị Thứ, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam: Hiện Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam đang là ” ngôi nhà” chung của hơn 400 cán bộ, hội viên, tham gia trên tất cả các lĩnh vực công tác. Để công tác Hội đạt hiệu quả, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam đã luôn chủ động lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp, vừa đảm bảo thực hiện tốt các phong trào, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.


Trong đó, xác định việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo Vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong tất cả các hoạt động, Hội Phụ nữ Công an Hà Nam đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt cụ thể đến cán bộ, hội viên  nắm rõ mục đích, ý nghĩa của các phong trào thi đua.


Từ đó, nhiều mô hình hay, những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp Hội cơ sở triển khai thực hiện. Những mô hình, sáng kiến hay này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn mà còn thể hiện tấm lòng nhân ái của những nữ chiến sỹ Công an tỉnh Hà Nam đối với những mảnh đời khó khăn bất hạnh.


Điển hình như để thực hiện phần việc tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai mô hình 3+1 (3 cán bộ hội giúp 1 phụ nữ chấp hành xong án phạt tù).
Các hội viên Hội phụ nữ khối Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đưa cháo  đến tận giường cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.


Qua thực hiện mô hình này, các cán bộ hội viên phụ nữ thường xuyên thăm hỏi, động viên, tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những trường hợp phụ nữ lầm lỗi trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, đến nay hầu hết phụ nữ lỗi lầm được giúp đỡ đã xóa bỏ mặc cảm, chia sẻ khó khăn, vướng mắc, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao…


Đặc biệt, năm 2019, thực hiện chủ đề năm “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em” Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức tốt các hoạt động giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.


Trong năm qua, Hội  đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hàng nghìn lượt phụ nữ, học sinh, sinh viên tại các trường trên địa bàn tỉnh Hà Nam; đồng thời kết hợp tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; phối hợp phụng dưỡng Mẹ Việt nam Anh hùng, nhận đỡ đầu 3 cháu có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức phát cháo tình nguyện cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh… với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.


Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam còn vận động cán bộ, hội viên ủng hộ ngày lương cho quỹ vì người nghèo, quỹ nghĩa tình đồng đội, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ vì phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, chương trình “đồng hành cùng phụ nữ biên cương”… với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng,…


Thượng tá Nguyễn Thị Thứ chia sẻ: “Qua tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, chúng tôi nhận thấy hoạt động này không chỉ là sự “cho đi” mà còn là sự “nhận lại” được những thứ quý giá hơn rất nhiều.  Đó chính bồi đắp cho mình và cộng đồng lòng nhân ái, sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ để rồi được nhận lại tình cảm yêu thương, quý trọng từ những người xung quanh.


Những việc làm thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam thể hiện tính nhân văn sâu sắc, giúp lan tỏ tình yêu thương trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người CAND, gần gũi, gắn bó với nhân dân…”.


Chị Thứ cũng cho biết, bên cạnh trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, nuôi dạy con ngoan, giữ “lửa” trong gia đình, phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam luôn làm tốt nhiệm vụ được giao. Hằng năm, tỷ lệ cán bộ, hội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt trên 95%, trong đó chiến sĩ thi đua cơ sở đạt tới gần 20%.


Nhiều năm liền, Hội Phụ nữ Công an Hà Nam đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen; Bộ Công an khen thưởng trong các phong trào thi đua của phụ nữ CAND. Riêng năm 2019, có 142 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.


Những việc làm nghĩa tình của Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam mang đậm tính nhân văn sâu sắc, để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân về người nữ chiến sỹ Công an hết lòng vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của cộng đồng.


Tâm Phạm – Hồng Sâm


Nguồn: Công an nhân dânNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét