Người dân Mỹ biểu tình bất chấp yêu cầu của chính phủ: hệ quả của dân chủ quá trớn

Trong vài ngày gần đây, ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, Chính phủ cùng với người dân của họ ra sức chung tay thực hiện các biện pháp tốt nhất có thể nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ấy thế nhưng ở xứ dân chủ nào đó, người ta lại thấy người dân ào ra đường biểu tình, phản đối lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ, bất chấp những nguy cơ lây lan dịch bệnh.


Tại Mỹ, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều bang như Colorado, Illinois, Florida, Tennessee và Washington, trước đó nữa là ở California, Michigan, Kentucky, Minnesota, Virginia, Utah, North Carolina và Ohio. Ở đây, những người biểu tình đã tập trung nhằm kêu gọi hủy bỏ lệnh yêu cầu ở nhà, đòi hỏi chính quyền thực thi các biện pháp mở cửa. Điều đáng lo ngại hơn nữa là người biểu tình đã phớt lờ những quy tắc giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang mặc dù đã được khuyến cáo bởi ngành y tế công cộng, thậm chí một số người còn mang theo vũ khí để giương oai. Trong khi đó, không ít bang trong số này đang phải chứng kiến những con số về người nhiễm bệnh cũng như người chết tăng lên từng ngày từng giờ. Ví dụ như tại bang Washington đã ghi nhận hơn 118.000 ca nhiễm, bang Illinois có hơn 30.000 ca nhiềm Covid-19.


Người dân Mỹ biểu tình bất chấp yêu cầu của chính phủ: hệ quả của dân chủ quá trớn


  Đây thực sự là những hành động đang gây ra sự nguy hiểm rất lớn cho cộng đồng của một bộ phận người dân Mỹ. Chúng ta đều biết rằng, hiện nay Mỹ đang là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất của dịch bệnh. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 2h10 ngày 20/4 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ đã vượt 40.000 ca. Cụ thể, số người tử vong do COVID-19 tại Mỹ hiện là 40.131 người, đứng đầu thế giới. Số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ hiện là 756.856 ca, chiếm hơn 31% trong tổng số gần 2,4 triệu ca nhiễm trên toàn cầu tính đến thời điểm này. Hầu hết các bang ở Mỹ đã áp dụng những biện pháp phong tỏa ở mức độ khác nhau nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus. Và con số thống kê cũng cho thấy, ở các bang đã ban bố lệnh giãnh cách xã hội đã ghi nhận những tín hiệu tích cực trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, còn tại một số ít bang ở Mỹ chưa ban hành lệnh hãy ở nhà đã chứng kiến sự tăng đáng kể số ca mắc Covid-19.


          Sự ích kỷ, cái tôi cá nhân quá lớn, sự dân chủ quá trớn, cùng với sự hô hào, kích động của các đảng, phái đối lập chính là nguồn cơn của những hành động tự phát, bất chấp lợi ích chung của xã hội, của đất nước của người dân Mỹ.


          Trong khi người dân các quốc gia khác luôn đồng lòng, chung tay cùng Chính phủ để đẩy lùi dịch Covid, thì ở Mỹ người ta lại đặt cái tôi, đặt nhu cầu bản thân lên trên lợi ích chung. Họ chỉ cần tìm cách thỏa mãn nhu cầu cá nhân, được đến công ty ngồi, được café, tán gẫu, dắt chó đi dạo công viên…, và họ không cần quan tâm cái nhu cầu mà họ cho rằng phải được hưởng bằng mọi cách, có thể sẽ dẫn đến sự vất vả, khó khăn cho những người khác như thế nào. Thế mới thấy sự thật rằng, Mỹ và các nước phương tây luôn rao giảng về một xã hội dân chủ rất màu mè, hoa mỹ, nhưng khi không đặt ra được những giới hạn, chuẩn mực thực sự phù hợp, để cho sự dân chủ bị lạm dụng thì lúc đó sẽ phát sinh những hậu quả khôn lường và kéo cả xã hội chạy theo khắc phục nó.


Rõ ràng, cái gì quá cũng không tốt, và dân chủ quá trớn thì chắc chắn lại càng không.


LION


Nguồn: Nhân quyền Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét