Gm Nguyễn Thái Hợp đã làm trái yêu cầu của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Gm Nguyễn Thái Hợp đã làm trái yêu cầu của Hội đồng Giám mục Việt NamHôm nọ nghe ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp trả lời trên VTV về việc các linh mục rung chuông kêu gọi giáo dân Hà Tĩnh tổ chức cầu nguyện đông người, trái với tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đi ngược lại nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của nhà nước mà thấy thất vọng. Thay vì phải trả lời rằng, các linh mục làm thế là sai, là thách thức dư luận, là đi ngược lại giáo lý, là vi phạm pháp luật… và chúng tôi sẽ chấn chỉnh… thì ông Hợp lờ đi những điều đó, mà chỉ nói rằng sẽ có ý kiến để các linh mục làm cho “đúng đắng hơn”.


Ơ hay, “đúng đắn hơn” có nghĩa là, việc làm của các linh mục Hà Tĩnh là đúng chứ không sai phải không?


Tôi nghĩ ông Nguyễn Thái Hợp quá hèn kém, thiếu dũng cảm. Các cụ nói “Sai thì sửa, chửa thì đẻ” chứ có gì đâu.


Người tử tế là người biết mình đúng chỗ nào, sai ở đâu và biết cách nhận lỗi, sửa sai. Giám mục Nguyễn Thái Hợp không có được phẩm chất này.


Trong phạm vi entry này, tôi sẽ không nói đến yếu tố Luật pháp và các yếu tố khác thuộc quyền lực nhà nước mà lẽ ra các linh mục và giáo dân phải tuân thủ với tư cách là công dân Việt Nam, bởi trước khi làm con dân nước chúa thì họ là công dân nước Việt, họ có căn cước công dân Việt Nam. Tôi sẽ nói về cách ứng xử của ông Nguyễn Thái Hợp và các linh mục ở Hà Tĩnh là đúng hay sai khi tổ chức cầu nguyện đông người trong điều kiện nguy hiểm bởi dịch bệnh, trên phương diện tôn giáo với những quy định của Giáo hội các cấp.


Trước hết, việc tổ chức cầu nguyện đông người là trái với:


(1) Thông báo khẩn về Thánh lễ cầu nguyện trong thời gian đại dịch của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Mời xem Link dưới:


(2) Thông báo về việc cử hành ngày toàn quốc cầu nguyện ch dịch bệnh sớm chấm dứt ngày 4/4/2020 của UỶ BAN PHỤNG TỰ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Mời đọc link dưới đây:


Gm Nguyễn Thái Hợp đã làm trái yêu cầu của Hội đồng Giám mục Việt Nam


Cả 2 văn bản này đều yêu cầu việc tổ chức Thánh lễ Trực tuyến. Tôi trích nguyên văn đoạn quan trọng nhất liên quan đến việc cấm tụ tập đông người, kèm theo hình ảnh chụp màn hình như bên trên, để các linh mục Hà Tĩnh đỡ phải khiếu nại:


“Chiếu theo THÔNG BÁO KHẨN về ngày TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, ký ban hành ngày 02 tháng 04 năm 2020;


Ủy ban Phụng tự trân trọng thông báo về việc cử hành này như sau:


1. Tại các giáo phận, ngày cầu nguyện được bắt đầu từ Thánh lễ, trực tuyến hoặc cử hành riêng tư, chiều thứ Sáu 03.04.2020;


2. Trong các Thánh lễ từ chiều thứ Sáu, dù không có giáo dân tham dự hoặc có giáo dân tham dự trực tuyến, vị chủ tế sẽ đọc bản văn của “THÁNH LỄ TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH”, với…”.


Ngay trong văn thư THÔNG BÁO về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 của Toà Giám mục Gp Hà Tĩnh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp ký cũng nêu rõ: “1. Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang”. Nhưng thực tế như ta biết, có đến hàng trăm, hàng ngàn người tham dự mà không khẩu trang, kể cả các linh mục hành lễ.


Xin được nhắc lại, điều mà tôi muốn nói là thái độ ứng xử của Giám mục Nguyễn Thái Hợp với dư luận sau khi sự việc đáng xấu hổ xảy ra trên giáo phận mà ông phụ trách. Thay vì dũng cảm nhận sai thì ông lại lảng tránh trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, đổ lỗi cho các linh mục và đổ thừa cái sai đó lên đầu giáo dân. Tôi trích báo Pháp Luật ra hôm qua:


Gm Nguyễn Thái Hợp đã làm trái yêu cầu của Hội đồng Giám mục Việt Nam


“Sáng 7-4, Giám mục Giáo phận tỉnh Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết: “Về việc đông người dân đến một số nhà thờ ở Hà Tĩnh cầu nguyện là do hiểu nhầm đã giải quyết rồi. Trước đó, chúng tôi đã ra thông cáo nhưng do người dân hiểu nhầm, không ngăn cản được họ đến nhà thờ…”.


Và để chối bỏ trách nhiệm, ông Hợp còn nói: “Giáo phận đã có thông báo về các giải pháp “một số người tham dự trong các lễ” bất chấp những điều được rút ra từ bản thông báo về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19”.


Thay vì lời kết, tôi trích một đoạn mà trang Việt Nam Mới đã viết: “Ai cũng biết rằng, đối với một vị Giám mục, những phẩm chất họ phải có ngoài đức tin, sự khôn ngoan, còn là sự dũng cảm, vị tha, sẵn sàng nhận về mình cái khó, cái khổ và hi sinh trước cộng đoàn Giáo hội… Nhưng cái đáng tiếc ở Giám mục Nguyễn Thái Hợp dường như ông không có những đức tính, phẩm chất đó”.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét