Giám mục Nguyễn Thái Hợp bao biện chuyện nhiều giáo xứ tụ tập đông người trong mùa dịch

Trước những điều được báo chí nêu xung quanh việc nhiều Gx thuộc Gp Hà Tĩnh tổ chức lễ đông người trong mùa dịch Covid19. Như đã được đặt vấn đề ở bài trước, điều dư luận quan tâm là liệu với những gì đã xảy ra, vị Giám mục Gp Hà Tĩnh, người có quyền hành cao nhất tại Gp mới được thành lập từ năm 2019 này sẽ ứng xử ra sao khi mà nội dung này hoàn toàn trái với THÔNG BÁO KHẨN VỀ THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH của Hội đồng Giám mục Việt Nam (xem thêm: https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thong-bao-khan-ve-thanh-le-cau-nguyen-trong-thoi-gian-dai-dich-39553) và THÔNG BÁO VỀ VIỆC CỬ HÀNH NGÀY TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT 04.04.2020 của UỶ BAN PHỤNG TỰ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thong-bao-ve-viec-cu-hanh-ngay-toan-quoc-cau-nguyen-cho-dich-benh-som-cham-dut-39556)?


Đó là chưa nói, trong văn thư THÔNG BÁO về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 của Toà Giám mục Gp Hà Tĩnh do chính Giám mục này ký cũng chỉ dừng lại khuyến cáo “1. Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Không hề yêu cầu chấm dứt các thánh lễ đông người theo tinh thần chỉ thị số 16 của thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam….


Giám mục Nguyễn Thái Hợp bao biện chuyện nhiều giáo xứ tụ tập đông người trong mùa dịch


Giám mục Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn VTV (Nguồn: Ảnh cắt từ video).


Giám mục Hợp đã buộc phải trả lời khi VTV đã đặt câu hỏi với ông. Nhưng có vẻ như ở một cái thế cực kỳ khó thì vị Giám mục gốc Nghệ An này đã bao biện thay vì “dũng cảm” nhận trách nhiệm trước dư luận, chức sắc và giáo dân của Giáo phận mình.


Và thực sự đáng cười cho cách trả lời của vị Giám mục được ăn học, đào tạo nhiều năm tại nước ngoài trước những ý tứ cho rằng: người dân cứ hễ thấy nhà thờ là vào… một cách ngây ngô và gây ra sự khó hiểu.


Đó là chưa nói để lảng tránh trách nhiệm cá nhân, đẩy phần trách nhiệm về cho các Linh mục, giáo dân được nêu tên ông ta còn khẳng định rằng: “Giáo phận đã có thông báo về các giải pháp “một số người tham dự trong các lễ” bất chấp những điều được rút ra từ bản thông báo về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 không hề có những khuyến cáo thực sự rõ ràng, cụ thể…. vẫn lập lờ giữa chuyện được hay không được tổ chức các thánh lễ đông người…


Ai cũng biết rằng, đối với một vị Giám mục, những phẩm chất họ phải có ngoài đức tin, sự khôn ngoan, còn là sự dũng cảm, vị tha, sẵn sàng nhận về mình cái khó, cái khổ và hi sinh trước cộng đoàn Giáo hội… Nhưng cái đáng tiếc ở Giám mục Nguyễn Thái Hợp dường như ông không có những đức tính, phẩm chất đó. Việc ông cố tình lảng tránh trách nhiệm, đẩy trách nhiệm cho thuộc cấp cho thấy rất rõ điều đó. Đáng nói hơn khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi Giám mục này sẽ nghỉ hưu theo quyết định của TOà thánh Vatican do đến tuổi… Những điều đó tạo ra những ấn tượng thực sự buồn đối với vị Giám mục sinh năm 1945 này!


An Chiến


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét