Diễn văn của Tổng thư ký Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Việt Nam

Bài Diễn văn của Tổng Thư ký Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về VIỆT NAM trên trường Quốc tế.


Diễn văn của Tổng thư ký Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Việt Nam


“Kính thưa quý vị!


Hôm nay trong chương trình nghị sự của HĐBA Liên Hợp Quốc quyết định dành 30 phút để tôn vinh Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới đã ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19. Đây được coi trường hợp đặc biệt, chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay của tổ chức lớn nhất thế giới này.


​Thưa quý vị !


Sau hai sự kiện 7/5/1954, 30/4/1975 và hôm nay, sau ngày 22/4/2020, Việt Nam một lần nữa đã làm chấn động thế giới về khả năng tuyệt vời trong ứng phó thành công với đại dịch Covid-19, khi mà các nước đang chìm trong thảm họa của dịch, bệnh này. Một lần nữa thế giới ngưỡng mộ, tôn vinh, giành sự kính trọng đối với một Chính phủ kiến tạo, đổi mới, rất có năng lực, trách nhiệm với đất nước, với người dân của mình và với cộng đồng quốc tế. Thế giới đánh giá cao, rút ra giá trị thực tiễn từ một đất nước chưa phát triển, nhưng đã biết huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân chủ động phòng, chống và giành chiến thắng trước mối hiểm họa, bất trắc.


Trước đây, Việt Nam là biểu tượng sáng ngời về ý chí quật cường, khát vọng đấu tranh giành độc lập, tự do, thì nay đã khắc họa rõ nét nhất, tiêu biểu nhất về đạo lý, tính nhân văn, mục tiêu phổ quát vì con người và đang tham gia có trách nhiệm cùng cộng đồng thế giới hướng tới mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác, phát triển phồn vinh.


Từ đây, Việt Nam đã cho chúng ta thấy rằng, hành tinh xanh, không gian, môi trường mà nhân loại đang chung sống, sinh tồn hiện ẩn chứa nhiều rủi ro rất khó lường nếu chúng ta không có trách nhiệm ngăn chặn, đẩy lùi được thảm họa chiến tranh, bất ổn chính trị và dịch bệnh.


Thấy rằng, không một nước nào tự lấy danh nghĩa, quan điểm, lối sống của mình để phán xét quan điểm, lối sống, tính tự quyết của nước khác hoặc bắt nạt, chèn ép, cướp đoạt tài nguyên, chủ quyền sinh tồn của nước khác.


Thấy rằng, niềm tin tôn giáo, tự do, dân chủ, quyền con người, tính chân thực của khoa học là những lĩnh vực, giá trị rất riêng biệt, tùy thuộc vào hoàn cảnh để vận dụng, tuân thủ đúng, phù hợp trong cuộc chiến chống dịch bệnh, nếu không hậu quả, di chứng để lại sẽ rất khó kiểm soát, gây bất ổn khôn lường.


Thấy rằng, thế giới ngày nay là một khối liên kết, chung sống lệ thuộc lẫn nhau, cùng hợp tác và đấu tranh, việc giữ gìn không gian sinh tồn là trách nhiệm chung của cả nhân loại, không có nước nào đứng ngoài cuộc. Việt Nam đã góp phần tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và là biểu tượng rất xứng đáng được tôn vinh.


​Liên Hợp Quốc và nhân danh cá nhân, xin chúc mừng các bạn”


NewYork, ngày 23/4/2020.


Nguồn: bạn Duẩn.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

1 Nhận xét