Công an Hà Nội sẽ khởi tố người tung tin giả về Covid-19


Ngày 7/4, Công an thành phố Hà Nội cho hay, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, nhiều cá nhân đăng những thông tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.


Do đó, việc xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 là rất cần thiết, đặc biệt là khởi tố hình sự các trường hợp theo hướng dẫn của Công văn số 45 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.Một trường hợp bị lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý. (Ảnh: CAHN)Cụ thể, trường hợp người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 7 năm tù.


Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 5 năm tù.


Công an Hà Nội nhận định, những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trong thời gian qua có nhiều tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội và tâm lý của người dân, đặc biệt gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.


Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.


Các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, Công an Hà Nội sẽ điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.


Trương Huyền (VTC News)Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét