Có phải Facebook đồng lõa với chính phủ Việt Nam bóp nghẹt tự do ngôn luận?

Có phải Facebook đồng lõa với chính phủ Việt Nam bóp nghẹt tự do ngôn luận?


Công ty Facebook vừa tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Đây là một động thái đáng hoan nghênh của Facebook.


Tuy nhiên, trước động thái này, tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế HRW lại đưa ra những cáo buộc rất vô căn cứ nhằm vào cả Việt Nam và Facebook.


Theo đó HRW vu cáo rằng việc Facebook gia tăng hợp tác với Chính phủ Việt Nam là đồng lõa hướng đến bóp nghẹt tự do ngôn luận, tăng cường kiểm duyệt trên không gian mạng


ông Sifton, giám đốc vận động châu Á của HRW, nói “Thật khó hình dung được Facebook sẽ hoàn tất được các nghĩa vụ nhân quyền của mình bằng cách nào khi công ty này đang giúp Việt Nam kiểm duyệt tự do ngôn luận.”


Ở đây có lẽ HRW đã cố tình đánh đồng giữa việc tuân thủ pháp luật, làm sạch môi trường mạng với việc kiểm duyệt tự do ngôn luận.


Quan điểm của Việt Nam là luôn luôn tạo điều kiện cho các công ty công nghệ kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam, mở rộng khả năng tiếp cận, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân. Tuy nhiên, tất cả mọi hoạt động của các công ty công nghệ đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, vì lợi ích quốc gia của Việt Nam.


Việc Facebook gia tăng hợp tác với chính phủ Việt Nam là điều hoàn toàn bình thường để hướng tới làm trong sạch thêm không gian mạng, để mỗi người dân được tiếp cận với các thông tin đúng hơn, sạch hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với cáo buộc của HRW.


Buồn cười hơn, HRW còn cho rằng chính quyền Việt Nam “tống tiền” Facebook


Ông Sifton nói : “Facebook đã tạo ra một tiền lệ tồi tệ qua việc thỏa hiệp khi bị chính quyền Việt Nam tống tiền.”


Buồn cười ở chỗ Facebook là công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, khi vào Việt Nam hoạt động đương nhiên phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, làm gì có chuyện Việt Nam phải đi tống tiền Facebook.


Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói:


“Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng số ở Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ đầu tư về công nghệ thông tin, truyền thông trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.


Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần bảo đảm thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về thuế, các trách nhiệm xã hội khác với cộng đồng.


Các doanh nghiệp công nghệ thông tin nên hợp tác với Chính phủ trong việc xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh,”


Rõ ràng một sự việc rất bình thường, nhỏ như con thỏ đang bị HRW cố tình chính trị hóa và xuyên tạc, bóp méo hòng tuyên truyền nói xấu Việt Nam và cả Facebook


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét