Có hay không, chuyện người Việt Nam “chết giữa đường” vì nCoV?

 Ngày 26/03/2020, Nguyễn Anh Tuấn (nhóm Green Trees) đã viết trên Facebook rằng có nhiều người chết giữa đường ở Việt Nam vì nCoV. Để chứng minh, Tuấn đăng ảnh chụp bài báo “Người đàn ông mặc đồ bảo vệ chết trong công viên ở Sài Gòn” (Báo Công an Tp.HCM, 24/03), và ảnh chụp một người mặc áo lao công nằm bất tỉnh trên con đường gốm sứ ở Hà Nội (mà Tuấn tự nhận là do nguồn riêng cung cấp).Tuy nhiên, tin đồn của Nguyễn Anh Tuấn đã bị phản bác bởi chính những người trong cùng khuynh hướng thân phương Tây, đòi dân chủ đa đảng. Dưới bài viết của Tuấn, FB Dương Nghị và FB Nguyễn Tiêu Quốc Đạt comment rằng người nhiễm nCoV sẽ có cảm giác không thể thở, vì vậy sẽ nằm ở nhà hoặc đi bệnh viện thay vì ra đường lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột tử ngoài đường phố, nhưng trong đó không có nCoV.

Một người bạn của Tuấn, là Nguyễn Quốc Hoàng, cũng nhắc nhở rằng Tuấn không nên đăng thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang cho người đọc.

Về mặt hậu quả, tin đồn vừa nêu của Tuấn có thể khiến người dân rơi vào trạng thái hoảng loạn, khiến việc kiểm soát dịch và bình ổn thị trường thêm khó khăn.

Về mặt tính chất, có khả năng Tuấn vô ý làm sai thông tin (do ác cảm với Nhà nước), và vô ý gây hại cho người đọc. Tuy nhiên, Tuấn cố ý dùng thông tin này để gây hại cho Nhà nước. Hành động tung tin của Tuấn xuất phát từ động cơ chính trị, là hạ uy tín Nhà nước Việt Nam.

Đáng tiếc, dù có bằng dược sĩ, Nguyễn Anh Tuấn đã để định kiến chính trị và thù hận che mờ mắt mình, và tung một thông tin sai lệch có khả năng gây thiệt hại cho chính người đọc.

 


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét