Chính quyền Hà Nội cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội

Những ngày qua, chúng ta liên tiếp đón những tín hiệu vui về công tác phòng, chống đại dịch Covid 19 khi số ca nhiễm ít dần, số ca được chữa khỏi ngày càng nhiều, bệnh viện Bạch Mai được dỡ lệnh phong tỏa. Duy chỉ có ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội vẫn đang tiềm ẩn nhiều phức tạp khi số ca lây chéo tại đây đã lên 10 người. Họ được ghi nhận là các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257, 258, 259, 260, 261 và 262. Hiện toàn bộ thôn với 11.077 người thuộc 2.711 hộ đã được cách ly.


Từ biểu đồ thống kê,có thể thấy Hà Nội vẫn dẫn đầu số ca nhiễm và dự báo có thể tăng thêm khi ổ dịch Hạ Lôi chưa có dấu hiệu lắng xuống. Đặc biệt, liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, được biết là địa điểm nổi tiếng chuyên cung cấp hoa ly và hoa hồng cho các lái buôn. Cho nên, nhìn vào con số người dân và các hộ đã được cách ly cho thấy rõ được sự phức tạp của ổ dịch này. Chính vì thế, hơn lúc nào hết, người dân nói chung và công dân tại Thủ đô Hà Nội nói riêng cần thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


Trong khi đó, những ngày qua chỉ ghi nhận thêm các ca nhiễm liên quan thôn Hạ Lôi, chưa phát hiện lây chéo ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy chiến lược ngăn chặn, cách ly khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả là đúng đắn, các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng đúng thời điểm, phù hợp với diễn biến dịch; đặc biệt việc cách ly toàn xã hội được thực hiện kịp thời. Đến nay, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, là kết quả rất đáng mừng.


Cũng bởi thế đã xuất hiện dấu hiệu lơ là, chủ quan, có lúc có nơi người dân một số địa phương không chấp hành nghiêm Chỉ thị, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài đường không đeo khẩu trang… Cá biệt, một số hàng quán vẫn tìm cách lách luật, bằng nhiều hình thức khác nhau vẫn mở bán một cách nửa công khai, nửa bí mật. Chẳng hạn như dọc tuyến đường Hoàng Hoa Thám nhiều hàng bán hoa, cây cảnh, cá cảnh, thức ăn cho cá… mở 1/2 cửa bán hàng. Hay như cửa hàng bán đá quý phong thủy số 628 Hoàng Hoa Thám, dù cửa cuốn kéo lên lửng lơ, khách hàng vẫn vào tìm hiểu sản phẩm. Cửa hàng 458, 444, 489 Hoàng Hoa Thám cũng mở hé cửa đón khách.


Chính quyền Hà Nội cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội


Chính quyền Hà Nội cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội


Một số cơ sở kinh doanh vẫn ngang hiên hoạt động


Tại khu vực dưới chân cầu vượt đoạn nút giao thông Bưởi, đây là địa bàn giáp ranh 3 quận Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, xuất hiện rất nhiều người chạy xe ôm, lao động tự do, xe ba gác… tập trung thành nhóm.


Trên địa bàn quận Ba Đình, dọc đường La Thành, nhiều cửa hàng bán đồ điện, kim khí tổng hợp, thép như số 502, 482, 484, 486, 488, 367… ngang nhiên hoạt động. Dọc một số tuyến phố, ngõ trên địa bàn quận Long Biên, tình trạng trên cũng lặp lại. Trong đó, phố Phú Viên, Lâm Du (phường Bồ Đề) có nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, quần áo thời trang… ngang nhiên vi phạm. Thậm chí có những nhóm người lao động tự do tụ tập ngồi mà không biết dịch bệnh đang rình rập…


Chính quyền Hà Nội cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội


Hơn nữa, liên quan đến mối lo về sự lây lan dịch ở chợ chưa được giải quyết triệt để thì trên nhiều đường phố đã xuất hiện trở lại của người bán hàng rong. Ngay cổng phụ Nghĩa trang Mai Dịch, hai người bán hàng rong bật loa công suất lớn, bán hàng dưới lòng đường. Tại ngõ 379 Đội Cấn, cũng có người bán hoa quả, rau bằng xe thồ. Dọc phố Liễu Giai, có người quẩy gánh hàng rong rao bán bánh. Dưới chân cầu vượt đoạn nút giao thông Bưởi (giáp ranh 3 quận Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ) có rất nhiều người làm nghề xe ôm, lao động tự do tụ tập…


Chính quyền Hà Nội cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội


Công an phường tăng cường nhắc nhở các trường hợp sai phạm


Mặc dù các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã nỗ lực trong việc kiểm soát việc thực hiện Chỉ thị 16 và hướng dẫn của Thành ủy Hà Nội, thế nhưng với lực lượng mỏng, dân số lại đông đúc, nên việc kiểm soát không được liên tục, có tình trạng làm việc còn thiếu trách nhiệm, làm cho xong, hoặc xử lý chưa dứt điểm, các hàng quán thì tìm đủ mọi cách để lách luật…, thế nên dẫn đến việc một số hộ kinh doanh cá nhân tỏ ra nhờn mặt, lén lút hoạt động. Nếu vẫn giữ tình trạng này thì chỉ một chút lơ là, chủ quan, chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt. Để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của công tác phòng dịch, đòi hỏi chính quyền cơ sở cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý vi phạm, bên cạnh tuyên truyền, vận động. Có như vậy, dịch Covid-19 mới sớm được ngăn chặn và đẩy lùi.


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét