Đặng Đình Mạnh kêu oan gì cho Nguyễn Năng Tĩnh

Đặng Đình Mạnh kêu oan gì cho Nguyễn Năng Tĩnh


Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội trong phiên phúc thẩm diễn ra sáng 20/4 tại Nghệ An, đã tuyên y án án 11 năm tù giam và phạt quản chế 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù với Nguyễn Năng Tĩnh, theo cáo trạng là “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.


Việc tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Năng Tĩnh không có gì bất ngờ bởi hai lý do chính.


Thứ nhất, các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Năng Tĩnh là rất rõ ràng. Điều này đã được hội đồng sơ thẩm làm rõ và căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ này mà hội đồng sơ thẩm đã tuyên bản án 11 năm tù. Bản án được sự đồng tình cao của dư luận.


Thứ hai, trong thời gian từ phiên tòa sơ thẩm đến lúc diễn ra phiên tòa phúc thẩm, không phát hiện thêm tình tiết mới nào có tình chất giảm nhẹ cho Nguyễn Năng Tĩnh, vì vậy việc Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm với Tĩnh là hoàn toàn hợp lý.


Tuy nhiên, sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư bào chữa cho Nguyễn Năng Tĩnh là Đặng Đình Mạnh đã phát biểu xuyên tạc phiên tòa, cho rằng phiên tòa bất công, Nguyễn Năng Tĩnh bị oan, Nguyễn Năng Tĩnh vô tội…


Đặng Đình Mạnh phát biểu trên BBC.


“Tôi cho rằng đây là bản án bất công với anh Nguyễn Năng Tĩnh. Về phía anh Tĩnh, anh chỉ thực hiện cái quyền tự do ngôn luận của mình. Nếu như anh ấy có phê phán chính sách, hoặc phê phán một cán bộ lãnh đạo nào đó, thì điều đó cũng nằm trong cái quyền của người dân. Thế nhưng, người ta lại cho rằng anh ấy tuyên truyền chống nhà nước.”


Luật sư Đặng Đình Mạnh cũng cho biết đã hướng dẫn cho Nguyễn Năng Tĩnh về các bước tiếp theo, chẳng hạn thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. “Nhưng quyền quyết định thuộc về anh ấy. Chúng tôi chỉ cho anh ấy biết là còn có thể làm được những gì,” luật sư Mạnh nói thêm.


Có thể nói đây là lối tuyên truyền cùn của Đặng Đình Mạnh.


Nguyễn Năng Tĩnh có thực hiện quyền tự do ngôn luận không hay cố tình lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền chống Nhà nước??? Cáo trạng của Đặng Đình Mạnh đã ghi rất rõ.


Ngay từ năm 2011, Nguyễn Năng Tĩnh đã lập facebook Nguyễn Năng Tĩnh để đăng tải các tin bài có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước. Đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh


Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay – tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…


Như vậy, Tĩnh không phải thực hiện tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm của người dân mà chính xác là Tĩnh đã lợi dụng quyền này để tuyên truyền chống Nhà nước. Một tình tiết khác mà cư dân mạng cũng không quên đề cập khi nói về Tĩnh, đó là Tĩnh còn là một thành viên của tổ chức phản động Việt tân ở trong nước.


Nguyễn Năng Tĩnh là người có nhận thức, có hiểu biết, nhưng thể hiện coi thường pháp luật, chống đối Nhà nước, do đó việc áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo là rất cần thiết, nhằm trừng trị, cải tạo, giáo dục bị cáo cũng như phòng ngừa chung.


Nguyễn Năng Tĩnh có tội, luật sư Đặng Đình Mạnh đuối lý đã cãi thua. Thế nên tốt nhất là ôm im mồm đi thôi, chứ càng nói thì thiên hạ càng cười vào mũi của ông.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét