Xây tường bao "quảng trường Thánh tâm": Âm mưu chiếm đất của linh mục Trần Phúc Chính?

Sự việc kêu gọi giáo dân tập trung đông người nhằm xây dựng công trình tôn giáo trái phép ngày 22/3/2020 vừa qua của linh mục Trần Phúc Chính tại giáo xứ Mỹ Lộc đang được các trang báo phản động khai thác nhằm xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an và chính quyền địa phương.


Cụ thể, ngày 22/3/2020, khi phát hiện việc xây dựng trái phép của bà con giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này. Tuy nhiên, sự việc trên qua lăng kính của đài RFA đã trở thành hành động “chính quyền giằng dai không để Giáo xứ Mỹ Lộc xây tường bao quảng trường thánh tâm” hay” Lực lượng chức năng gồm nhiều công an và dân quân đến quấy phá hù dọa giáo dân và đòi mọi người phải ngưng thi công”. Đó là những phán xét, nhận định vô căn cứ của đài RFA.


Xây tường bao


RFA xuyên tạc sự việc tại giáo xứ Mỹ Lộc


Tại sao lại chọn thời điểm này?


Việc linh mục Trần Phúc Chính kêu gọi bà con giáo dân tiến hành xây tường bao khi chưa được chính quyền cho phép ở thời điểm này là bởi vì họ đang muốn lợi dụng thời điểm chính quyền địa phương đang tập trung thực hiện việc tiếp nhận và cách ly đối với công dân lao động từ Thái Lan, Lào về nước. Các lực lượng được huy động tối đa để phục vụ tốt nhất công tác cách lý, bảo đảm không để virut covid 19 lây lan ra cộng đồng.


Có sai phạm ở đây không?


Năm 2011, tại khu đất sản xuất nông nghiệp của 22 hộ dân xã Bình Lộc (trong đó bao gồm cả các hộ là lương dân), giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Văn Chính đã dựng tượng thánh khi chưa được chính quyền cho phép. Sau đó đã bị yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên linh mục và hội đồng mục vụ không chấp hành. Từ khi được chuyển về tháng 3/2017, linh mục Trần Phúc Chính tiếp tục kêu gọi giáo dân san lấp nhằm chiếm dụng khu đất trên.


Năm 2019, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, UBND xã Bình Lộc, nay là xã Bình An, Lộc Hà, tiến hành quy hoạch xây dựng nhà văn hóa sân bóng đá thôn 6 xã Bình An. Cần phải nói thêm rằng, nhân dân thôn 6 phần đa đều là giáo dân. Bởi vậy, quá trình quy hoạch, UBND xã đã trao đổi, bàn bạc và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của linh mục Trần Phúc Chính và linh mục Nguyễn Ngọc Hùng, quê ở Bình Lộc. UBND xã đã chi hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường học, trạm xá, các thiết chế văn hóa. Đến nay, nhà văn hóa sắp sửa hoàn thành, còn sân bóng UBND xã đã san lấp mặt bằng và đang xây dựng hàng rào bao quanh.


Nhưng khi công trình đang thi công dở dang thì sáng ngày 22/3/2020, linh mục Trần Phúc Chính và linh mục Nguyễn Ngọc Hùng đã rung chuông nhà thờ, kêu gọi hàng trăm giáo dân đơn phương, tự ý ra xây dựng tường rào ngăn cách giữa nhà văn hóa và sân bóng đá nhằm mục đích chiếm phần sân bóng đá thành đất giáo xứ. Mục đích sâu xa là để xây dựng cho cái gọi là “Quảng trường thánh tâm”, không cho chính quyền xã xây dựng sân bóng đá.


Hành động của linh mục Chính vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng khi chưa có giấy phép đã tự ý xây dựng công trình tôn giáo. Hành vi kêu gọi bà con giáo dân tụ tập đông người trong thời điểm tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp là đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi ngược với đạo đức xã hội khi việc tụ tập đông người rất dễ gây bùng phát dịch bệnh.


Như vậy, một lần nữa Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh lại lợi dụng sự sở hở của cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động xây dựng trái pháp luật, phục vụ mục đích chiếm đoạt đất đai, đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thiết nghĩ chính quyền Hà Tĩnh cũng như Giáo hội công giáo Việt Nam cần thiết phải nghiêm khắc hơn nữa trong chấn chỉnh hoạt động của các giáo dân tại các giáo xử ở đây cũng như vai trò của các linh mục quản xứ để đảm bảo việc sinh hoạt tôn giáo chấp hành pháp luật./.


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét