Vụ Trương Duy Nhất: Bộ ngoại giao Mỹ lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Nối gót một số tổ chức dán mác “nhân quyền quốc tế” như RSF, CPJ… mới đây, thông qua một vài trang mạng nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.


Theo đó, vào ngày 16/3/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố báo chí để bày tỏ “thất vọng” về bản án 10 năm tù dành cho Trương Duy Nhất với lý do việc “kết án dựa theo những cáo buộc mơ hồ liên quan đến cáo buộc từ gần 20 năm trước”.


Chưa dừng ở đó, Bộ Ngoại giao Mỹ còn kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Duy Nhất và tất cả những “tù nhân lương tâm”; cho phép tất cả các cá nhân trong nước được quyền bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do, được quyền tập trung ôn hòa mà không bị đe dọa trả thù theo đúng những nghĩa vụ, trách nhiệm quốc tế cũng như Hiến pháp Việt Nam.


Vụ Trương Duy Nhất: Bộ ngoại giao Mỹ lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam


Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020 (Ảnh Internet)


Cần khẳng định ngay rằng, Trương Duy Nhất đã vi phạm Điều 356, khoản 3 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tất nhiên Nhất sẽ phải bị bắt và xét xử.


Theo cáo trạng, Trương Duy Nhất đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản.


Ngoài ra, Nhất còn thỏa thuận với ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung thông báo sẽ bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.


Hội đồng xét xử xác định Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.


Như vậy, về bản chất Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và rõ ràng sự lập lờ “đánh lận con đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố báo chí mới đây là không thể xuyên tạc về phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất.


Không những vậy, lời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Duy Nhất và tất cả những “tù nhân lương tâm” của Bộ Ngoại giao Mỹ rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về việc nghiêm cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia độc lập có chủ quyền. Quy định về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác được đề cập trong các điều ước quốc tế, đặc biệt trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945 đã quy định rất rõ ràng về nguyên tắc cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác ở Điều 2.


Do đó, những kêu gọi được nêu trong thông báo phát đi của Bộ Ngoại giao Mỹ là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét