Trump tố bệnh viện tích trữ máy thở

Trump yêu cầu một số bệnh viện giải phóng số máy thở mà họ “không dùng đến” khi Mỹ đang khan hiếm thiết bị này để chống Covid-19.


>>Số ca nhiễm Covid-19 tại Quận Cam tăng lên 431

“Một số nhân viên y tế và bệnh viện đang tích trữ thiết bị y tế, trong đó có máy thở. Chúng ta phải giải phóng những thiết bị đó, đặc biệt tại các bệnh viện không bao giờ dùng tới chúng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/3.

Tổng thống Trump, người hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó Covid-19, không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc bệnh viện tích trữ máy thở. Hiện không rõ ông đang đề cập cụ thể tới cơ sở y tế nào.Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/3. Ảnh: AFP


Trump hai ngày trước đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, yêu cầu tập đoàn General Motors sớm sản xuất máy thở cho các bệnh nhân nhiễm nCoV. Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc hãng xe lớn nhất nước Mỹ đang “lãng phí thời gian” đàm phán, dù họ đã thông báo bắt đầu sản xuất thiết bị này trong vài tuần tới.


Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 29/3, Trump đưa ra giọng điệu lạc quan hơn về General Motors, cho biết hãng xe đã “làm việc rất chăm chỉ”. Chính quyền Trump đang chịu áp lực phải tăng cường sản xuất máy thở, thiết bị vô cùng cần thiết cho những bệnh nhân nhiễm nCoV nguy kịch, trong bối cảnh Mỹ đã trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.


Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci hôm 29/3 ước tính Covid-19 có thể khiến 100.000-200.000 người Mỹ tử vong. Deborah Birx, thành viên lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết chính quyền đã yêu cầu các thống đốc và thị trưởng công bố “nơi bố trí máy thở” tại địa phương.


Trump hôm 25/3 ban hành luật ngăn chặn tích trữ các thiết bị y tế cần thiết để đối phó Covid-19, bao gồm máy thở và khẩu trang, giúp chính phủ Mỹ có thể truy tố những người có hành vi tích trữ.


De Blasio, thị trưởng New York, tâm dịch tại Mỹ, đã yêu cầu chính quyền liên bang cung cấp thêm 400 máy thở cho các bệnh viện và cảnh báo nếu không được tiếp viện, thành phố sẽ hết thiết bị y tế chỉ trong vòng một tuần.


Covid-19 đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tâm dịch dịch chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ, khiến gần 725.000 người nhiễm và hơn 34.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 140.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 2.500 người đã tử vong.


Ngọc Ánh (Theo Reuters)Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét