Sự thật clip Phó Chủ tịch TPHCM nói về ca tử vong do dịch COVID-19


Trên mạng xã hội đang phát tán một video clip về việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nói rằng “…từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca…”. Video clip này đang lan truyền rất nhanh trên các trang mạng xã hội với nhiều bình luận tiêu cực, nhắm vào thông tin cho rằng đây là những “thông tin thực từ TPHCM”. Nhiều tài khoản mạng xã hội đăng chia sẻ, thông qua đó “gắn” vào Công văn 2285 của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (công văn này đã bị thu hồi) để cho rằng TPHCM “đang ém dịch, giấu dịch”, sự thực thế nào?


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm kiểm tra công tác phòng, chống nCoV tại Bệnh viện dã chiến cở sở 1 tại Củ Chi

Trao đổi với phóng viên tối 29/3, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM cho biết, qua xem xét nội dung đoạn video clip quay từ ngày 11/2, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cùng đoàn công tác của UBND TPHCM kiểm tra bệnh viện dã chiến Củ Chi.


Tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM có trả lời phỏng vấn báo, đài, trong đó ông có nói đến con số cập nhật về tình trang lây nhiễm dịch bệnh trên thế giới và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020.


Ông Liêm cũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Sở Y tế TP.HCM và Bộ Tư lệnh Thành phố trong việc hoàn thành khẩn trương bệnh viện dã chiến.


Tuy nhiên một số thế lực xấu đã lợi dụng video clip này, cắt ghép để phát tán vào thời điểm này với dụng ý xuyên tạc. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền video clip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.


Vì vậy, người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống.


Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM có trả lời phỏng vấn báo, đài, trong đó ông có nói đến con số cập nhật về tình trang lây nhiễm dịch bệnh trên thế giới và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020.

Liên quan đến những thông tin bịa đặt, sai sự thật về dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ mời chủ tài khoản Facebook Nguyễn Sin làm việc vào ngày mai (30/3) do tung tin bịa đặt có ca chết vì dịch bệnh. Trước đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM bác thông tin lan truyền trên mạng về việc có người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM.


Trước đó nữa, chiều 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã xác định được 18 tài khoản mạng xã hội đăng tin không kiểm chứng về việc TPHCM phong tỏa 14 ngày. Trong đó có 8 tài khoản đã chủ động tháo gỡ thông tin và xóa tài khoản sau khi báo chí đăng tải thông tin chính thức về việc thông tin nói trên là hoàn toàn bịa đặt. Có 5 tài khoản ở Quảng Trị, Đồng Nai và Bình Định vẫn chưa gỡ bỏ. 5 tài khoản ở nước ngoài.


Để chung tay chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, mỗi người cần thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội!


TH
Nguồn: Cánh còNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét