Đôi điều về bản án của Trương Duy Nhất

Như tin được báo giới đưa: “Ngày 9/3, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964, ở quận Hải Châu, Đà Nẵng), cựu Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn kết bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS năm 2015).


Đôi điều về bản án của Trương Duy Nhất


Trương Duy Nhất tại phiên toà sáng 09/3/2020 (Nguồn: FB).


Kết thúc phiên toà này, Nhất đã bị tuyên phạt 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Đấy là mức hình phạt được cho là thấp nhất so với mức hình phạt mà cơ quan Viện kiểm sát đề nghị. Và như thế, dù Nhất cố tình biện hộ, cho rằng bản thân không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập. Song với việc Nhất nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm nên Nhất đã nhận được sự khoan hồng; việc thừa nhận sai phạm của Nhất vì thế được xem là tình tiết để giảm nhẹ mức hình phạt trong tội danh của anh ta…


Xung quanh chuyện này, đã có những bình luận cho rằng, HĐXX đã có một sự ưu ái nhất định với Nhất, điều đó cũng đồng nghĩa với Nhất nhận được sự khoan hồng của Nhà nước xung quanh các sai phạm. Điều này dưới nhiều góc cạnh cũng hoàn toàn phù hợp với luân lí xưa nay vẫn được nói đến: Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ trở về.


Nhất đã từng phải đi tù và với bản 2 năm tù vì vi phạm điều 258 BLHS từ năm 2013 tới năm 2015, nhưng khi ra tù, cựu nhà báo này vẫn chứng nào tật nấy. Anh ta công khai, nhân danh chuyện chống tham nhũng để đả phá, tấn công chế độ; kiến nghị này kiến nghị kia… Nhưng chính anh ta, khi mà những hành vi chống chế độ chưa bị xử lý thì với các sai phạm được đề cập trong vụ án được nói đến, Nhất đã phải trả một cái giá khá đắt cho mình… Và với những gì đã xảy ra, cái mà giới chức nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật không mong là sau 10 năm tới, sẽ tiếp tục thai nghén và làm nên một Trương Duy Nhất tội lỗi và đầy mâu thuẫn như thế. Họ muốn Nhất thay đổi để làm người, xứng đáng hơn dù khi đó cũng hơi muộn màng và không nhiều cơ hội.


Cho nên đó cũng là lí do dù hành vi của Nhất để lại hậu quả nghiêm trọng (làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng), bản thân Nhất cũng nhiều lần lên tiếng chối tội… Song HĐXX vẫn mở lượng hải hà và cho Nhất một bản án nhẹ nhàng nhất theo khung đề nghị.


Rất hi vọng là cá nhân Nhất hiểu được điều đó và lấy đó làm động lực. Bởi không phải chế độ, nhà nước nào cũng nhân văn, nhân nghĩa và bao dung đến thế. Đó là chưa nói, trong quá trình thực thi bản án, nếu cải tạo tốt Nhất hoàn toàn có thể được tha bổng trước thời hạn để về cùng gia đình, người thân.


An Chiến


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét