Nguyễn Hữu Vinh và thói tự nhục đáng hổ thẹn

Nguyễn Hữu Vinh và thói tự nhục đáng hổ thẹn


Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vừa mới được ra tù được mấy tháng. Mọi người cứ tưởng anh này cải tạo trong nhà tù thì sẽ tỉnh ngộ, sáng mắt ra, ân hận về những việc làm sai trái của mình trước đây và có cái nhìn tích cực hơn với đất nước, với thực tại cuộc sống. Ấy thế nhưng, hóa ra là ngựa quen đường cũ, sau khi ra tù, Ba Sàm vẫn giữ cái nhìn hằn học với đất nước, với thời cuộc.


Trong bài viết mới đây đăng trên trang mạng của đài BBC, Ba Sàm còn thể hiện thái độ tự nhục đáng hổ thẹn khi viết bài “Giáo dục chiến thắng tạo thói dữ dằn trong xã hội Việt Nam”.


Trong bài viết này, Nguyễn Hữu Vinh cho rằng vì thói quen giáo dục là tự hào chiến thắng mấy đế quốc to nên khiến người Việt có tính dữ dằn, tạo nên thói quen bạo lực trong xã hội, dẫn tới các vụ bạo lực, xô xát…


Vinh viết:


Chiến tranh, với thắng lợi luôn có những hậu quả tàn khốc dễ thấy rõ lẫn những thứ khó thấy, có khi ghê gớm, dài lâu hơn nhiều.


Say sưa thắng lợi, mãi tự ngợi ca để khích lệ tinh thần dân chúng không thể không có hậu quả là quá coi trọng sức mạnh bạo lực, coi thường những ai không có được “chiến thắng” như mình. Đến độ người ta “đá” thắng mình, mình cũng không chịu nổi, vì ngày xưa họ “đánh” kém mình cơ mà.


Chẳng khó để tìm ra được bằng chứng cho luận điểm trên, chỉ bằng cách so sánh ngay trong dân ta: giữa các vùng miền, giữa người “chiến thắng” và kẻ “bại trận”.


Có thể nói đây là hành động tự nhục đáng hổ thẹn của Ba Sàm. Lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước anh hùng, ý chí độc lập tự do của cả đất nước được Ba Sàm nhìn nhận một cách méo mó thành nguyên nhân gây bạo lực.


Không hề có một sự nghiên cứu khoa học, không hề có một căn cứ thực tiễn nào nhưng Vinh Ba Sàm vẫn đưa ra những kết luận đầy hàm hồ như vậy. Phải chăng Vinh oán hận vì đất nước mình đã từng thắng Pháp, đuổi Mỹ…


Chưa hết, Nguyễn Hữu Vinh còn liên hệ vấn đề trên với câu chuyện lực lượng vũ trang trấp áp những kẻ chống đối tại Đồng Tâm…


Và cuối cùng như mọi nhà “dân chủ” khác, Nguyễn Hữu Vinh lại gào lên đòi tự do ngôn luận, tự do báo chí, đòi môi trường “dân chủ”…


Có lẽ trong con mắt của các nhà “dân chủ” như Ba Sàm, đất nước này không có gì tốt đẹp. Chỉ có những quốc gia ngoại bang như Mỹ, EU mới là hình mẫu của Ba Sàm.


Tự nhục đến thế mà không biết xấu hổ.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét