Lợi dụng covid19 để chống chế độ: Toà Giám mục GP Vinh cần sớm lên tiếng

Viết về một động thái mới đây của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh, Gp Vinh (Nghệ An) xung quanh đại dịch Covid19, trang Người Công giáo viết: “Giáo xứ Mỹ Khánh, Gp Vinh và cá nhân cha Quản xứ Anton Đặng Hữu Nam mới đây đã gây sự chú ý cho dư luận khi tại Gx đã tổ chức phát khẩu trang cho người dân. Mà trên khẩu trang in hình đường lưỡi bò trong chính sách của TQ trên Biển Đông kèm theo hình gạch chéo…”.


Lợi dụng covid19 để chống chế độ: Toà Giám mục GP Vinh cần sớm lên tiếng


Hình ảnh trong câu chuyện được nói đến (Nguồn: FB).


Và như chính bình luận của trang này: “Có thể nói trong vô vàn những hành động phản đối TQ thì đây thực sự là một ý tưởng thực sự táo bạo, mới lạ và gây ra những sự chú ý nhất định; nó cũng sẽ tạo nên những hiệu ứng truyền thông… Nhưng nó sẽ là như thế nếu như xung quanh động thái này không có những vấn đề liên quan cần được đề cập tới…


Theo đó, ý tưởng này nguyên bản, không phải của Cha Anton hay một ai đó thuộc Gx Mỹ Khánh, Gp Vinh. Nó là ý tưởng của một hội nhóm chống đối có tên No.U FC (nói không với đường lưỡi bò), hoạt động phản kháng dưới danh nghĩa chống TQ mà thực chất là thông qua đó để chống lại chế độ. Đó cũng là lí do khiến giới chức nhà nước không ủng hộ thậm chí có những động thái xử lý cứng rắn đối với tổ chức này… Đây cũng là phương thực được khá nhiều cá nhân trong Giới dân chủ thực hiện thực hiện hòng trốn tránh việc xử lý của các cơ quan chức năng tại VN.


Việc cha Anton Đặng Hữu Nam, bà con Mỹ Khánh – Gp Vinh thực hiện việc phát khẩu trang có hình lưỡi bò bị gạch chéo dù được cho là để phản đối chính sách của TQ. Nhưng nó vô tình khiến cho sự hiện diện về mặt danh nghĩa, hình ảnh của tổ chức này được xác lập. NoU Fc vô tình được dựng dậy sau nhiều năm trời vắng bóng bởi số thành viên cốt cán bị bắt, xử lý trước pháp luật…”.


Nếu ai đó theo dõi hoạt động của Lm này thời gian gần đây chắc chắn sẽ thấy rằng, đây không phải là lần đầu tiên vị chủ chăn Gx Mỹ Khánh này có những động thái kiểu không giống ai của ông ta. Trước đó, sau khi Văn phòng Toà Giám mục Gp Vinh có thông báo hướng dẫn về cách phòng chống dịch Covid19 và tổ chức các hoạt động lễ trong mùa dịch thì tại Gx Mỹ Khánh, dưới sự hướng dẫn của cha Anton Đặng Hữu Nam thay vì truyền đi những cách thức phòng dịch và các khuyến cáo thì cha Anton lại xem đấy là diễn đàn để “đấu tố” chế độ.


Trên toà giảng, Lm này công khai nói rằng chính thể chế cộng sản sản sinh ra loại vi rút đó và yêu cầu xoá bỏ chế độ để chống dịch tốt hơn và không có những hiểm hoạ tương tự… bất chấp đó là điều ngoài mong muốn; chế độ cộng sản tại nhiều nước trong đó có chúng ta đang gồng lên để chống dịch… Báo chí quốc tế cũng khẳng định đó là một thứ nguy cơ ngoài mong muốn…


Đó cũng là lí do trên những tấm khẩu hiệu, băng rôn được trương lên trong các thánh lễ cầu nguyện của Gx Mỹ Khánh và các giới thuộc Giáo xứ, khẩu hiệu “cầu mong cho nhân loại thoát khỏi Corona và Đacosa” được nói đến.


Và nay, cũng là chuyện liên quan đến đại dịch và bằng cách lồng ghép và nhân danh lòng yêu nước Linh mục này lại diễn những cái trò mà đám NoU FC đã diễn nhiều năm trước và bị nhận diện là lợi dụng để chống chế độ… Hành vi của Lm này như đã nói được bọc dưới cái vỏ bọc thánh thiện, tốt đẹp… và trong một chủ trương được thực hiện trong mùa dịch (đeo khẩu trang). Nhưng xin thưa, đó cũng chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài. Đằng sau đó là cả một mưu đồ được dựng sẵn và tất nhiên điều hướng đến cũng không ngoài tiền bạc sẽ được rót về. Bởi lẽ với đám chống cộng bên ngoài chúng cũng chỉ chờ có thể để ghi nhận và báo cáo để la liếm những đồng tiền của những kẻ cao hơn..


Với hành động của mình, vô tình Lm Nam đã đạt được hai mục đích…Song chính cái cách mà chúng xuất hiện trước đó đã tố cáo gần như trần trịu bản chất của sự việc.


Cũng nói thêm: Trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành và có xu hướng phức tạp thì việc tập trung nhân vật lực để phòng dịch đang là ưu tiên hàng đầu. Vậy nên với bất cứ ai đi nữa, dù đang có trong mình những toan tính thì cũng nên gác lại; hãy để tâm trí, sự bận tâm cho những điều lớn lao hơn; có như thế chúng ta mới phòng dịch thực sự hiệu quả nhất. Cũng với lí do này nên chăng Toà Giám mục GP Vinh cần sớm có động thái nhắc nhở đối với Lm Đặng Hữu Nam, không để ông ta lợi dụng đại dịch để diễn trò kiếm chác và công khai đấu tố chế độ…


An Chiến


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét