Không có chuyện "Hà Nội phong tỏa cả thành phố từ 12 giờ đêm nay"

Chiều nay 19/3, đám cặn bã tung tin rằng số ca dương tính Covid-19 ở Hà Nội tăng đột biến khiến chính quyền thành phố buộc phải phong tỏa để hạn chế lây nhiễm. Thời gian bắt đầu từ 12 giờ đêm nay. Không cần xác minh, không cần hỏi cơ quan có thẩm quyền, ngay lập tức các mẹ bỉm sữa đã rồng rắn nhau đi siêu thị.


Không có chuyện


Thực tế, thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt và chắc chắn kẻ tung tin cũng như những người tiếp tay lan tỏa thông tin này trên mạng sẽ phải trả giá.


Hà Nội là một trong số địa phương cực kỳ chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19. Hà Nội có đầy đủ năng lực, từ nhân lực đến các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật để kiểm soát dịch một cách tích cực. Ngoài lực lượng chủ công là Sở Y tế, lực lượng Quân đội, Công an, dân phòng, thanh niên, đội ngũ sinh viên trường y dược, các tình nguyện viên thì lực lượng từ các sở ngành, các cơ sở giáo dục, đào tạo, các khu dân cư… đều được huy động vào việc phòng chống dịch. Ngay cả các phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, huy động các chung cư, các trường dạy nghề, các cơ sở lưu trú làm khu cách ly cũng đã được chuẩn bị chu đáo đáp ứng cho mọi nhu cầu dập dịch.


Bên cạnh đó, Hà Nội cũng luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và đồ dùng thiết yếu phòng khi xuất hiện tình huống khẩn cấp.


Và trên thực tế, vài tuần qua, Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình một cách chủ động. Hiện tại, Hà nội chỉ thực hiện cách ly rộng nhất là phố Trúc Bạch do khu vực này có một số ca lây nhiễm chéo. Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Nội phố chưa có bất cứ kế hoạch nào liên quan đến việc phong tỏa toàn thành phố.


Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết “nếu có quyết định cách ly, hay phong tỏa thành phố phải có căn cứ vào số lượng ca bệnh, điều kiện lây nhiễm và phải được cấp có thẩm quyền quyết định. Người dân tuyệt đối không nên tin vào những lời đồn thổi mà hoang mang, lo sợ”.


Thật kỳ lạ, những thông tin bổ ích từ chương trình Thời sự VTV, của báo chí chính thống và những trang thông tin của UBND thành phố, của Sở Y tế, của công an Hà Nội… thì người dân lại không tin. Trong khi đó, chỉ một tin đồn ất ơ vô căn cứ của đám cặn bã trên mạng xã hội thì đã làm họ cuống cả lên.


Đề nghị Bộ công an, Công an thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ kẻ đã tung tin thất thiệt này để trừng trị trước pháp luật. Người dân cũng nên có trách nhiệm tố cáo những kẻ tán phát thông tin giả này trên mạng để tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét