Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc, người tạm trú không về quê


Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng nay, 29.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến phức tạp.Với sự phức tạp của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đề nghị biện pháp mạnh tay hơn (Ảnh Trần Cường)


Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28.3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở, xử lý.


Tuy nhiên, ông Chung đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ… về quê.


“Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú, vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ”, ông Chung kiến nghị.Chủ tịch Hà Nội cho rằng, thời gian qua Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch Covid-19 rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu làm mạnh mẽ hơn nữa, cách ly được hơn nữa, thì hi vọng trong 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.


“Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người”, ông Chung nêu tại cuộc họp.Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York


Cũng theo ông Chung, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn Thành phố.


“Số người vào thăm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Nếu có lây lan ra, thì Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất, bởi Công ty Trường Sinh (cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có 6 nhân viên mắc Covid-19) này ăn ở, đi ra đi vào cũng ở đây. Thứ hai là liên quan đến số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng là đông nhất, số người vào thăm cũng là đông nhất. Về nguy cơ, thì Hà Nội tiềm tàng nhiều nguy hiểm nhất”, theo ông Chung.Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, TP có nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá thì Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân là quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập quá đông; mà hiện nay lại đưa về hết các tỉnh, gần giống với trường hợp Vũ Hán – vào thời điểm gần tết Nguyên đán – nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong thì túa đi khắp nơi.


“Báo cáo Thủ tướng là trên tinh thần Bộ Chính trị chỉ đạo là trung thực thẳng thắn, xin báo cáo những thông tin như vậy để Thủ tướng quyết định”, ông Chung nêu tại cuộc họp.

Vũ Hân (Thanh niên)Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét