Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân?

Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân?


Ngày 20 và 21/03/2020, một số nick chống Cộng như Nguyễn Chi Quân, Linh Phan, Huỳnh Thục Vy kêu gọi người dân tích trữ lúa, gạo để sống sót qua “nạn đói” sắp tới. Họ viện dẫn một số thông tin có thật – như hạn hán ở miền Tây Nam Bộ, việc khu cách ly Văn Lâm (Ninh Thuận) chưa được cấp phát lương thực trong 2 ngày đầu, và việc nhu cầu nhập khẩu gạo từ Trung Quốc bất ngờ tăng 6 lần.


Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân?
Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân? Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân? Giới dân chửi kêu gọi tích trữ lúa gạo: giúp dân hay hại dân?


Tuy nhiên, tin đồn mà họ tung ra không phản ánh sự thật, vì những người tung tin không tính đến các hoạt động dự trữ lương thực, bình ổn giá của Chính phủ. Chẳng hạn, ngay sáng 18/03, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo rằng phải “đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống”. Trước đó, khi người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm vào ngày Hà Nội có ca nhiễm đầu tiên, Thủ tướng cũng trực tiếp chỉ đạo các công ty lương thực bảo đảm cung ứng, khiến thị trường trở lại bình thường chỉ sau một ngày.


Ngoài ra, những người tung tin cũng không tính đến việc chính tin đồn sẽ gây bão giá, khiến người dân phải chịu thiệt hại, rốt cuộc chữa lợn lành thành lợn què.


Tóm lại, tin đồn này có thể xếp vào loại tin “thầy bói xem voi”, trong đó một thông tin đúng được đặt trong bối cảnh sai, khiến người đọc hiểu sai về câu chuyện.


Trong số những người tung tin, Linh Phan, Huỳnh Thục Vy vô ý làm sai thông tin, vô ý gây hại, do bị truyền thông chống Cộng làm cho hoảng loạn; còn Nguyễn Chi Quân có biểu hiện cố ý làm sai thông tin, cố ý gây hại, khi tung tin sai rằng Nhà nước sẽ gom gạo xuất khẩu vì ham ngoại tệ.


Về mặt động cơ, trong khi Linh Phan, Huỳnh Thục Vy muốn cảnh báo bạn bè, Nguyễn Chi Quân muốn gây hoảng loạn để tuyên truyền chống Nhà nước.


Ngày 24/03, Việt Nam đã tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực. Diễn biến này cho thấy những dự báo của giới dân chửi hoàn toàn sai. Khi giới dân chửi cố đưa dư luận vào cái bẫy hoảng loạn để phục việc công kích chính quyền, dường như chính họ đã bị mắc kẹt trong cái bẫy đó.


Nguồn: Diễn đàn Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét