Zân chủ lại được phen chưng hửng khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA

Zân chủ lại được phen chưng hửng khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA


Chủ tịch EP David Sassoli (trái) chúc mừng Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn


Điều gì đến cuối cùng cũng đã đến khi 18h chiều nay (12/2 – giờ Hà Nội), tại Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Trong đó, FTA nhận được 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu không ủng hộ và 40 phiếu trống. Tỷ lệ này với IPA là 407/188/53.


Có thể khẳng định, việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua EVFTA là một thành công lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước cho rằng, EVFTA sẽ ngay lập tức mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, cho các doanh nghiệp và sản phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Việt Nam ký kết với Liên minh châu Âu Hiệp định thương mại tự do tiếp tục chứng minh chủ trương của Đảng về chiến lược đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ là hoàn toàn đúng đắn và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, nhất là để đảm bảo lợi ích quốc gia cũng như đảm bảo mối quan hệ hợp tác bền vững mang tính chiến lược để đóng góp chung cho hòa bình ổn định chứ không đơn thuần về kinh tế, thương mại.


Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.


Zân chủ lại được phen chưng hửng khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTANghị sĩ Daniel Caspary viết trên Twitter, thông báo về việc EP bỏ phiếu thông qua EVFTA ngày 12-2


Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.


Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.


Đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu.


Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, ta áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.


Rõ ràng chúng ta đang rất vui khi Nghị viện châu Âu đã thông qua EVFTA. Ấy thế nhưng, đâu đó vẫn có những kẻ đang không lấy gì làm vui, thậm chí còn hậm hực. Trong thời gian qua, một số kẻ đã tìm mọi cách, tận dụng mọi điều kiện, từ việc vận động một số nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu, cho đến cung cấp những thông tin sai lệch về Việt Nam, tuyên truyền xuyên tạc tình hình tại Việt Nam, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền… nhằm gây sức ép với Nghị viện châu Âu không phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.


Mục đích của chúng là để Nghị viện châu Âu không phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam để Việt Nam không có điều kiện phát triển, hội nhập. Những kẻ đó là ai? Đáng buồn thay, những kẻ đó lại chính là những kẻ luôn miệng rêu rao về “dân chủ”, “nhân quyền”, những kẻ tự xưng là nhà “hoạt động nhân quyền”, “nhà dân chủ”, như Đoan Trang, Tường Thuỵ, Nguyễn Hữu Vinh, Quang A…


Thật đáng buồn thay cho những nỗ lực của số này nhằm ngăn cản việc Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA. Nghị viện châu Âu không chỉ thông qua EVFTA mà còn thông qua với số phiếu áp đảo. Thế mới thấy, lúc này uy tín và vị thế của Việt Nam lớn như thế nào. Chúc mừng Việt Nam chúng ta và cũng chia buồn với các nhà zân chủ cuội. Một lần nữa những nỗ lực phản quốc của họ lại hoàn toàn vô ích.


Nguồn: Bản tin dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét