Với những kẻ phá bĩnh, hãy làm cho nghiêm

Tờ VietnamNet mới đăng bài Lăng mạ CSGT, đòi thổi bong bóng vì sợ lây Covid-19″, theo đó, khi bị CSGT Bình Dương yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông ngồi sau xe máy quyết ngăn không cho người cầm lái thổi vào máy đo nồng độ cồn vì sợ lây Covid-19 và liên tục lăng mạ CSGT.


Với những kẻ phá bĩnh, hãy làm cho nghiêm


Ảnh: Người đàn ông mặc áo cộc tay sáng màu đang lăng mạ CSGT khi bị xử lý do vi phạm luật giao thông. Ảnh Vietnamnet.


Tóm tắt: Tối 16/2, tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Bình Dương làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13 thì phát hiện một xe máy chở 3 không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển xe có dấu hiệu say xỉn. CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra và đo nồng độ cồn đối với người điều khiển. Tuy nhiên người đàn ông nói trên, kiên quyết ngăn cản không cho người cầm lái thổi vào máy đo nồng độ cồn vì sợ lây nhiễm virus Covid-19.


Với những kẻ phá bĩnh, hãy làm cho nghiêmBất chấp sự giải thích của CSGT, người cầm lái không thể thổi vào máy đo do bị người đàn ông áo trắng ngồi sau ngăn cản. Ngoài ra, người này liên tục chửi bới, lăng mạ tổ tuần tra rồi bỏ đi.


Các anh chị nên nhớ, trong trường hợp nêu trên, anh cầm lái mới là đối tượng kiểm tra của CSGT. Thằng áo trắng không có tư cách gì can thiệp vào chuyện thổi hay không thổi. Đừng có nói “tao là chủ xe nên dù không cầm lái thì tao vẫn có quyền”.


Như bài báo viết, tay áo trắng có hành vi lăng mạ, sỉ nhục CSGT. Nếu đúng như vậy (Xem chú thích ảnh bên trên), hành vi của anh ta đã có thể cấu thành tội Làm nhục người khác (Điều 155 -BLHS). Nhẹ thì bị cảnh cáo phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu ông cụ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Nặng hơn thì phạt từ từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu nghiêm trọng thì đi một khóa chăn kiến từ 2 đến 5 năm.


Cũng theo anh báo, tay áo trắng có hành vi cấm cản không cho người cầm lái thổi vào máy đo nồng độ cồn. Theo như mô tả, hành vi của anh ta có khả năng cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330 -BLHS). hành vi của tay này là đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Với hành vi đó, theo luật sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm. Nếu như phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; hoặc gây thiệt hại về tài sản 50 triệu trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.


Có anh chị nói rằng tay này có biểu hiện say xỉn nên ép người cầm lái không tuân thủ yêu cầu của CSGT và có hành vi lăng mạ CSGT với lý luận rằng, khi say, con người mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi nên không xem xét trách nhiệm… Nhưng anh chị quên mẹ mất là Điều 13 BLHS có quy định “Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác”. Theo đó người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy thằng áo trắng vẫn phải chịu trách nhiệm pháp luật khi ở trong tình trạng say.


Tiện đây nói luôn, một số anh chị hung hăng thường xử lý kém trí tuệ nhưng đầy bản năng khi bị CSGT tuýt còi. Xuống xe là rút Iphone dí mặt CSGT hỏi: “địt mẹ mày, mày chào tao chưa”, “Ai cho chúng mày lập chốt ở đây”, “chuyên đề đâu, kế hoạch đâu”, “Chữ ký này thật hay giả”, “hình ảnh đâu”, “Máy bắn tốc độ này của hãng nào, có tin được không, tem bảo hành thế nào, ai kiểm định”…. Ngoài ra, nhiều anh chị còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay tẩn luôn CSGT. Bầy đàn như thế tôi khinh.


Có anh chị cầm smartphone quay CSGT – ok, tốt thôi vì anh chị có quyền giám sát CSGT làm việc. Giám sát đúng cách tôi khen, nhưng giám sát không đúng cách thì anh chị lãnh đòn, tôi vỗ tay. Giám sát, quay film hãy đứng ngoài vòng dây căng khu vực làm việc của CSGT theo quy định mới của bộ công an. Đừng gí camera vào mặt người ta, câm mõm lại mà làm người, làm công dân, đừng vặn vẹo cũng đừng kích động người khác nếu không muốn bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng (Điều 245 – (BLHS).


Hỡi các anh CSGT thần thánh, hãy vận dụng pháp luật đập vỡ mõm thằng nào chen ngang phá bĩnh quá trình tác nghiệp của các anh. Với những kẻ phá bĩnh, hay làm cho nghiêm.


Ong Bắp Cày


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét