Về chuyện giáo dân biểu tình ở Dũ Yên

Về chuyện giáo dân biểu tình ở Dũ Yên


Tôi nghe và đọc tại “Truyền thông Tây Yên” và được biết “Giáo dân Dũ Yên biểu tình phản đối công ty An Việt Phát” với lý do bảo vệ môi trường. Tôi chê anh em công giáo chơi không đẹp, nhất là anh linh mục quản xứ Nguyễn Văn Tâm.


Tôi xem đủ 5 clip cộng với các hình ảnh (ở đâyở đây) và thấy có khoảng vài chục người phóng xe máy, căng bang dôn chạy nhông trên quốc lộ và tập trung tại mặt bằng nơi doanh nghiệp đang san lấp. Không có bạo động quá khích, nhưng sự hung hăng máu chó là có. Tôi khen anh em cảnh sát kiềm chế, khá bình tĩnh và người dân chứng kiến thì ngó lơ, kệ mẹ.


Liếc qua phát là tôi biết anh em công giáo gây chuyện với chính quyền chứ đéo phải vì môi trường môi triếc gì đâu. Môi trường mà cụ thể là Chất thải Formosa chỉ là cái danh nghĩa để anh em quậy mà thôi. Chất của mấy anh linh mục giáo phận này tôi lạ đéo.


Trước tiên, không phải ngẫu nhiên anh em công giáo tụ tập gây gổ vào thời điểm này, khi mà cả nước đang cong đít chống dịch Corona đâu. Nó là thời điểm sắp diễn ra Đại hội đảng các cấp, anh em quậy phá chọc ngoáy cho vui và cũng là để tiếp nối với anh em thảo khấu Đồng Tâm.


Thứ hai, nói về lý anh em thua mẹ rồi. Anh em viết: “cuộc biểu tình lên án hai Công ty Năng Lượng An Việt Phát và Công ty Tâm Viết Hải tiếp tay cho Formosa tuồn hàng chục ngàn tấn chất thải độc hại ra ngoài có nguy cơ giết chết môi trường tự nhiên. Đồng thời, yêu cầu chính quyền Hà Tĩnh phải kịp thời vào cuộc để giải quyết thỏa đáng vụ việc đã gây bất an cho người dân trong gần 3 tháng qua.”.


Hai công ty kia đã làm mọi thủ tục pháp lý theo pháp luật. Họ thừa biết làm ăn nơi này khó bằng vạn lần nơi khác, nên đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý đầy đủ cho đến khi được các cơ quan chức năng cho phép mới triển khai.


Anh em cho rằng 2 công ty sử dụng xỉ thép cho san lấp mặt bằng là sai quy định và nguy hại môi trường. Anh em nói thế là cưỡng tình đoạt lý. Bộ xây dựng và các cơ quan kiểm định đã lấy mẫu phân tích các mẫu thu từ xỉ thép FMS để kiểm định, phân tích và cho kết quả đạt hợp quy chuẩn để làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng. Cái này mời anh em đọc văn bản bên dưới.


Tôi trích văn bản của Sở tài nguyên và Môi trường cũng như UBND thị xã đã có văn bản trả lời các linh mục và ban hành giáo: “Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 04/11/2019 thì việc thi công san lấp mặt bằng dự án có nội dung sử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện và xỉ thép của Công ty Formosa phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỷ thuật làm vật liệu san lấp và đã được hợp chuẩn, hợp quy theo quy định”.


Được biết công ty Viết Hải sẽ sử dụng hơn 3.000 tấn xỉ thép của Công ty Formosa, là loại xỉ thép đã được hợp chuẩn, hợp quy theo quy định. Nói nôm na là đủ điều kiện sử dụng, không có độc hại.


Văn bản xác nhận tính hợp chuẩn, hợp quy gồm:


– Viện vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn số 56/2018/DNSX-VLXD kèm theo Quyết định số 103/QĐCN-VLXD ngày 03/5/2018 v/v chứng nhận chất lượng sản phẩm.


– Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh đã có các Thông báo số 86, 87, 88, 89/TB-TĐC ngày 10/5/2018 về tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn theo quy định.


– Bộ Xây dựng đã có ý kiến tại Văn bản số 51/BXD-VLXD, trong đó khẳng định xỉ thép của Công ty Formosa được phép sử dụng vào làm vật liệu san lấp, đường giao thông như chỉ dẫn trong các tiêu chuẩn.


– Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã lấy mẫu phân tích thử nghiệm xỉ thép có các kết quả không phải là chất thải nguy hại bằng Phiếu kết quả số 02-CR1912.13 ngày 30/11/2019.


Như vậy việc An Việt Phát Hà Tĩnh sử dụng xỉ thép của Công ty Formosa đã được hợp chuẩn, hợp quy để làm vật liệu san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh là phù hợp với chỉ dẫn tại mục 5.2.4 Quyết định số 430/QĐ-BXD ngày 16/5/2017 của Bộ Xây dựng và các tài liệu, văn bản quy định.


Những nội dung nói trên được chính các anh linh mục và Ban hành giáo đồng thuận. Nhưng nay anh em nuốt lời. Ngoài ra, Chính quyền thị xã cũng đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của Trung tâm quan trắc Tài nguyên môi trường cùng các bên liên quan: Hội đồng mục vụ giáo xứ Dũ Yên, Ban cán sự TDP Tây Yên và Yên Thịnh. Sau buổi làm việc các bên đã tổ chức tham quan thực tế và đã thống nhất không lấy mẫu vật liệu san lấp để phân tích vì vật liệu san lấp đã rõ nguồn gốc, hợp quy chuẩn.


Về chuyện giáo dân biểu tình ở Dũ Yên


Về chuyện giáo dân biểu tình ở Dũ Yên


Về chuyện sử dụng xỉ than xỉ thép để san lấp mặt bằng thì Việt Nam không phải là nước đầu tiên làm việc này, thế giới sử dụng đã từ lâu.


Nhiều công trình có sử dụng bê tông xỉ thép được xây dựng trên thế giới, như: Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh – Trung Quốc, sân bay Sydney, sân vận động Colonial Melboune và một số công trình khác.


Ưu điểm của xỉ thép là có chứa hàm lượng CaO cao. CaO sẽ trương nở khi gặp nước và làm tăng thể tích. Chính vì vậy, việc nghiên cứu khả năng ứng dụng của xỉ thép cho nền và móng đường là rất hữu ích. Xỉ thép còn được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nền công trình, chống lún, chống lầy cho các công trình kho bãi và nhà xưởng. Vì xỉ thép có chứa hàm lượng xi măng thấp và hàm lượng CaO cao nên có thể làm việc như một chất ổn định nền. Xỉ thép có thể được dùng để thi công trong môi trường không thuận lợi (nền đất lầy, lún, ngập nước) hoặc thời tiết xấu (mưa)…


Đó là về xỉ thép, còn xỉ than thì sao?


Khi than được đốt cháy thì có khoảng 80% xỉ than được hình thành còn lại nằm trong lò, phần còn lại được đưa qua ống khói. Xỉ than được thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy đốt lò hơi công nghiệp…


Trên thế giới, không nước nào xem xỉ than là chất độc hại và cũng không nước nào để xỉ than lãng phí như ta. Ở châu Âu, một số nước dùng nhiều nhiệt điện than như Đức, Ba Lan, Séc cũng sử dụng hầu hết lượng tro, xỉ. Tại Nhật Bản đã sử dụng hoàn toàn 100% lượng tro, xỉ thải ra. Hàn Quốc tái sử dụng 97%.


Nói thế để thấy anh em linh mục Tây Yên sử dụng chiêu bài nói rằng, xỉ than, xỉ thép của Formosa để san lấp mặt bằng là gây ô nhiễm môi trường là xaolon.


Nói về chuyện biểu tình, anh em linh mục huy động giáo dân đi biểu tình giữa lúc dịch cúm do chủng mới của virus corona đang bùng phát thì đó là hành vi giết người.


Anh linh mục chết thì kệ mẹ anh, thậm chí càng tốt, nhưng anh đưa giáo dân, đặc biệt là trẻ em như trong clip vào chỗ chết thì tội anh to hơn cả mả kình già Đồng Tâm. Lợi dụng thân xác trẻ em phục vụ các mưu đồ chính trị nhằm thực hiện âm mưu thế tục hóa là vi phạm công ước LHQ về quyền trẻ em. Bằng hành động này, anh đã vấy nuôi dưỡng tư tưởng chống đối nhà nước trong đầu óc con trẻ.


Tôi biết anh em linh mục ở đây cực kỳ hung hãn với những ai không tham gia biểu tình, vì thế có nhiều gia đình bị anh em cho người đến đe dọa. Nói thế để thấy Truyền thông Tây Yên nói cuộc biểu tình là của giáo dân Dũ Yên cũng là xaolon nốt.


Nói trắng ra, việc tổ chức cho giáo dân mà chủ yếu là trẻ em đi biểu tình phản đối An Việt Phát san lấp mặt bằng ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh là gây bất ổn xã hội chứ không phải là để bảo vệ môi trường.


Ong Bắp Cày


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét