Thấy gì từ việc đại sứ quán Mỹ gặp Trịnh Bá Phương?

Không phải bất cứ ai khác, Đại sứ quán Mỹ đã chỉ tên Trịnh Bá Phương và mời đến gặp mặt tại Đại sứ quán Mỹ. Điều đó đủ cho thấy họ tinh tường và hiểu chuyện tại Đồng Tâm đến thế nào. Bởi những ai theo dõi vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức Tp Hà Nội cũng đủ để thấy “vai trò” của dân oan Cấn Thị Thêu như thế nào.


Thấy gì từ việc đại sứ quán Mỹ gặp Trịnh Bá Phương?


Trịnh Bá Phương tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội (Nguồn: FB)


Phương đến Đồng Tâm từ khá sớm, trước thời điểm xảy ra sự kiện 09/1/2020 khiến 3 công an hi sinh và một người của thôn Hoành chết (ông Lê Đình Kình). Và tại đây, Phương đã giở hết những ngón nghề đưa tin, bóp méo sự việc của mình ra. Trong bối cảnh Đồng Tâm được giới nghiêm để ổn định tình hình thì thông tin của Phương được cho là hi hữu về Đồng Tâm ở khía cạnh đối nghịch và hoàn toàn khác với những điều được báo chí nhà nước thông tin. Đám nhà đài BBC, VOA, RFA, RFI… dường như cũng hiểu được chuyện này nên chúng ta đã hùa theo, dẫn lời Phương, nhắc lại những điều Phương nói trên các trang cá nhân của gã và xem đó như thể là những nguồn tin chính thống, đáng tin cậy về sự việc….


Quay lại với việc ĐSQ Mỹ gặp Trịnh Bá Phương. Với những điều được chỉ ra thì tin chắc mục đích không phải là để tìm hiểu sự việc tại Đồng Tâm như thông tin được loan báo. Cả trên khía cạnh lá cải hay chính thống thì đại sứ quán Mỹ đều đã có. Họ sẽ không cần nhiêu khê và phiền hà đến độ phải điều hẳn một kẻ tai tiếng và thích làm tiền như Trịnh Bá Phương đến đại bản doanh của mình để hỏi chuyện. Mục đích cuộc gặp hướng đến những điều sâu xa và căn bản hơn rất nhiều.


So với ĐSQ Pháp hay nhiều nước phương Tây khác thì Mỹ có lẽ là quốc gia có những sự thận trọng nhất định trong việc tiếp cận và đưa ra những tuyên bố xung quanh vấn đề Đồng Tâm. Và cho đến thời điểm này, họ vẫn chỉ làm việc duy nhất đó là gặp Trịnh Bá Phương. Nó dường như khác hoàn toàn những lần trước đó, với những sự kiện trước đó. Điều đó đủ để thấy được tâm thế của họ trong chuyện này. Cuộc gặp với Trịnh Bá Phương vì thế chỉ có thể là cách họ gửi những thông điệp tới đám dân chủ mà trong trường hợp này họ đã chọn Phương làm đại diện. Rằng, dù không can thiệp, lên tiếng thái quá vụ Đồng Tâm nhưng không có nghĩa họ bỏ rơi đám dân chủ như Phương, Nguyễn Tường Thụy, Thúy Hạnh, Nguyễn Xuân Diện…. Mà đó luôn là cánh tay nối dài của họ trong mọi sự vụ….


Nhưng theo dõi cái cách họ chọn thời điểm gặp Phương cũng đủ thấy, họ (ĐSQ Mỹ) thực hiện điều nói trên nhưng không muốn phiền lòng giới chức nhà nước. Và họ đã quá khôn khi gặp vào thời điểm mà đại dịch Corona đang thu hút mọi ánh nhìn, quan tâm từ giới chức nhà nước tại VN đến người dân. Nhà nước VN cũng sẽ không công hơi đâu để chú ý tới cuộc gặp như thế này…


Kể ra, cuộc gặp cũng chỉ là trò mị dân mà đám đại sứ quán Mỹ thể hiện sau vụ Đồng Tâm mà thôi.


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Kênh Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét