Sự thật của cái gọi là “Nhóm hành động vì Đồng Tâm”

Sự thật của cái gọi là “Nhóm hành động vì Đồng Tâm”


Sau sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 9/1/2020, trên Internet một số người tuyên bố thành lập nhóm có tên “Hành động vì Đồng Tâm”, với mục đích để “mưu cầu sự thật” (thu thập, công bố các thông tin liên quan đến vụ việc tại xã Đồng Tâm). Ngay sau khi tuyên bố thành lập, Phạm Đoan Trang – một trong những người tự xưng là là sáng lập nhóm đã trả lời phỏng vấn đài VOA tiếng Việt rằng: “Công an chiếm độc quyền cung cấp thông tin. Tất cả thông tin đều từ công an ra hết, thì đương nhiên nó không đảm bảo tính công bằng, trung thực, khách quan của báo chí. Hoàn toàn không có một chút nào công bằng, khách quan ở đây cả. Rất thiếu nhân văn. Vi phạm rất nhiều nguyên tắc của báo chí. Thế nên chúng tôi mong muốn có một nhóm để cung cấp thông tin chính thức từ phía những người không thể lên tiếng, là những người yếu thế trong cuộc chiến với hệ thống cả một guồng máy như thế này”.


Ngoài ra, trong thông báo thành lập, nhóm “Hành hành động vì Đồng Tâm” cũng cho biết nhóm sẽ “hoạt động trên cơ sở trung tâm điều phối các hoạt động về thông tin của các bên liên quan, cả trong nước lẫn hải ngoại, trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy nhằm “mưu tìm sự thật và công lý cho tất cả các bên liên quan”, kể cả người dân làng lẫn nhân viên công lực”.


Một tuyên bố thành lập hoành tráng, một mục đích hoạt động thật to tát. Vậy, sự thật về nhóm “Hành động vì Đồng Tâm” là như thế nào? Xin được điểm qua vài dòng để mọi người cùng nhận diện.


Trước hết, về những người sáng lập và thành phần tham gia nhóm, gồm: mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương; Phạm Đoan Trang, Will Nguyễn, Nguyễn Văn Hải (bogger “Điếu Cày”, hiện đang lưu vong tại Mỹ), Nguyễn Trường Sơn. Về những người này có lẽ không cần phải giới thiệu, không cần phải trích ngang lý lịch, nhiều người đã biết, thậm chí là biết quá rõ.


Sự thật của cái gọi là “Nhóm hành động vì Đồng Tâm”


Cấn Thị Thêu (Dương Nội – Hà Đông) – kẻ luôn núp bóng “Dân oan Dương Nội”, nhưng có một bản lý lịch được xem là bất hảo, với 02 tiền án. Một lần thị bị TAND quận Hà Đông tuyên phạt 15 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ năm 2015. Một lần bị TAND quận Đống Đa tuyên phạt 20 tháng tù giam về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trợ thủ đắc lực cho Cấn Thị Thêu trong suốt những năm qua là hai con trai của thị Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư. Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư luôn đồng hành cùng mẹ trong các cuộc khiếu kiện, biểu tình “vì dân oan”. Chẳng thế mà nhờ thực hiện nhiều cuộc khiếu kiện, nhờ là thủ lĩnh của phong trào “Dân oan Dương Nội” 3 mẹ con thị đã có một khối tài sản có thể xem là kếch xù, được nhiều người gọi với cái tên thân mật là “đại gia dân oan”.


Phạm Đoan Trang thì có lẽ không phải nói nhiều, nhiều năm qua thị đã nổi lên như một trong những thủ lĩnh của làng zân chủ quốc nội. Với khuôn mặt sần sùi đầy mụn mà mới nhìn nhiều người đã phát hãi, thị luôn đứng ra hô hào, gào thét để duy trì phong trào zân chủ. Phạm Đoan Trang được biết đến là tác giả của các cuốn sách phản động, những cuốn sách hướng dẫn cách thức lật đổ chính quyền ở Việt Nam hiện nay, như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”… Với việc là tác giả của các cuốn sách có nội dung phản động kia, giờ lại là thủ lĩnh của cái nhóm này, có lẽ cái ngày Phạm Đoan Trang vào trại bóc lịch cũng không còn xa.


Nguyễn Văn Hải (bogger “Điếu Cày”) là ai? Gã từng bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 12 năm tù giam về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” năm 2014, vì những lý do khác nhau, hiện y đang lưu vong tại Mỹ.


Còn Will Nguyễn (SN 1985, Việt Kiều Mỹ gốc Việt) – kẻ mới bị Việt Nam trục xuất cách đây chưa lâu vì tham gia biểu tình, gây rối phản đối Luật đơn vị hành chính và kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng năm 2018 tại TP Hồ Chí Minh, sau đó bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.


Nhóm “Hành động vì Đồng Tâm” được những gương mặt bất hảo trên sáng lập và lãnh đạo có lẽ nhiều người đã mường tượng ra điều họ muốn là gì?


Còn về mục đích thực sự của nhóm “Hành động vì Đồng Tâm”. Theo những gì được nêu trong tuyên bố thành lập nhóm thì nhóm này được lập ra để “mưu cầu sự thật”, tức là đi tìm sự thật về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm ngày 9/1/2020. Về vấn đề này, Bộ Công an đã thông tin rất công khai, chi tiết; các phương tiện truyền thông của nhà nước cũng đã đưa tin. Đặc biệt, đã có 46 đoàn phóng viên nước ngoài vào trực tiếp tại xã Đồng Tâm để ghi nhận và đưa tin về vụ việc. Vậy chẳng lẽ không đủ để nói về sự thật hay sao? Sự thật chỉ có vậy, đây là một vụ khủng bố, giết người, chống người thi hành công vụ do những kẻ trong cái gọi là tổ “Đồng Thuận” mà đứng đầu là cho con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công gây ra. Điều đó đã được chính Lê Đình Công và số này thừa nhận. Vậy, còn sự thật nào nữa Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu…?


Lại một nhóm được lập ra với mục đích thật là đi tìm kiếm sự tài trợ, ủng hộ tiền bạc từ bên ngoài. Bản chất thực sự của “Hành đồng vì Đồng Tâm” chỉ có vậy.


Nguồn: Bản tin dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét