HRW lại diễn vở hài kịch với những cáo buộc Việt Nam về vấn đề nhân quyền

Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) có thể nói là những hiệp định quan trọng vì kết nối Liên minh châu Âu với Việt Nam trong nỗ lực hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thương mại và kinh tế (mặc dù thương mại và kinh tế là nội dung cốt lõi), mà còn tăng cường mối quan hệ giữa EU và Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi hai Hiệp định được Nghị viện châu Âu thông qua, có không ít các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đang cố tình xuyên tạc nhằm cản trở quá trình triển khai thực thi Hiệp định, trong đó không thể không kể đến những “nỗ lực” của tổ chức theo dõi nhân quyền HRW với những cáo buộc Việt Nam liên quan đến vấn đề nhân quyền.


Nói về HRW, tổ chức này tự phong cho mình “sứ mệnh” hoạt động vì nhân quyền trên phạm vi quốc tế, thường xuyên cho ra đời nhiều luận điệu bịa đặt, vu khống về nhân quyền, và đối với Việt Nam, các thế lực thù địch luôn triệt để tận dụng loại luận điệu này phục vụ âm mưu chống phá. Điều đáng lưu tâm là, báo chí và dư luận trên thế giới đã vạch rõ HRW chỉ sử dụng nhân quyền như công cụ để tiến công các quốc gia lựa chọn đường hướng phát triển riêng, không phụ thuộc vào sự chi phối của phương Tây. Từ khi thành lập năm 1978, HRW thường xuyên bị dư luận trên thế giới chỉ trích mạnh mẽ vì không nghiên cứu thông tin cụ thể cho nên đánh giá không chính xác, sai sự thật, thiên vị; lợi dụng vấn đề ý thức hệ; chỉ khai thác thông tin một chiều nhằm chống lại một số nước; có nguồn vốn hoạt động mờ ám…


HRW lại diễn vở hài kịch với những cáo buộc Việt Nam về vấn đề nhân quyền


HRW vu cáo Việt Nam về vấn đề nhân quyền


Lần này, trong bối cảnh Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), EU và Việt Nam dự kiến tổ chức Đối thoại Nhân quyền, Tổ chức HRW đang tỏ rõ âm mưu muốn can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam nhằm mục đích phá hoại. Cụ thể, HRW đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần gây sức ép để Việt Nam chấm dứt đàn áp nhân quyền một cách có hệ thống và phóng thích các tù nhân chính trị đang bị giam cầm.


Ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của HRW cho rằng: “Liên minh châu Âu đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng khi đồng ý với Việt Nam về thỏa ước thương mại mà không kèm theo chế tài cho các cam kết về cải cách nhân quyền… Trong cuộc hội thoại nhân quyền này, các quan chức EU cần cảnh báo chính quyền Việt Nam rằng thất bại trong việc thực hiện các cam kết này có thể dẫn đến đình chỉ các lợi ích trong thỏa thuận.”


Có thể nói rằng, câu chuyện vu cáo Việt Nam về vấn đề nhân quyền đã không còn mới đối với tổ chức HRW, bởi điều này thường xuyên được tổ chức này diễn đi diễn lại nhưng chẳng mấy hiệu quả. Trong các bản phúc trình toàn cầu hàng năm, Tổ chức Theo dõi nhân quyền không bao giờ quên đưa ra những nhân định như: tình hình nhân quyền tại Việt Nam “xuống cấp nghiêm trọng”; Việt Nam “xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản như quyền tự do biểu đạt, quyền tự do báo chí và tiếp cận thông tin, quyền tự do lập hội và nhóm họp, quyền tự do thực hành tôn giáo”…


Trong thông cáo kêu gọi EU lần này, HRW lại vẫn vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền thông qua việc vin vào số đối tượng vi phạm pháp luật đang bị chính quyền Việt Nam kết án tù giam mà họ tự gắn cho là “các tù nhân chính trị”. Rõ ràng, chiêu bài vu cáo nhân quyền để tố cáo Việt Nam, gây sức ép đòi các nước can thiệp hay lấy cớ để ngăn cản hoạt động đối ngoại, đối nội của Việt Nam là thủ đoạn quen thuộc của Tổ chức HRW.


Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, bối cảnh mà Việt Nam đạt được những thành tựu nổi bật, trong đó có thành tựu về nhân quyền thì việc Việt Nam trở thành điểm hẹn, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư đã là xu thế tất yếu, khách quan. Những luận điệu chống đối, vu cáo của HRW lặp đi lặp lại chỉ cho thấy sự thất thế, lạc lõng trước xu thế, bối cảnh mới./.


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét