Dân biểu Mỹ đòi trả tự do cho “tù nhân lương tâm”: hành động can thiệp nội bộ trắng trợn

Ngày 8/2/2020, một bản tin trên RFA cho biết: Tám Dân biểu Mỹ hôm 7/2 đã gửi một bức thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền bằng cách trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm bao gồm 12 trường hợp đặc biệt được nêu tên trong bức thư.


Dân biểu Mỹ đòi trả tự do cho “tù nhân lương tâm”: hành động can thiệp nội bộ trắng trợn


Những trường hợp được nêu tên cụ thể trong bức thư bao gồm: Michael Phuong Minh Nguyen; Lê Đình Lượng; Trần Huỳnh Duy Thức; Châu Văn Khảm; Hoàng Đức Bình; Nguyễn Bắc Truyển; Nguyễn Văn Viễn; Trần Văn Quyền; Nguyễn Văn Hoá; Nguyễn Văn Oai; Hồ Văn Hải; Huỳnh Thị Tố Nga.


Theo các Dân biểu Mỹ, những “tù nhân lương tâm” này đã bị bắt giữ tuỳ tiện, bị truy tố và chịu các án tù nặng nề vì thực hiện các quyền cơ bản là bày tỏ ý kiến.


Tám Dân biểu Mỹ đồng ký tên bức thư gửi Chính phủ Việt Nam bao gồm: Alan Lowenthal, J. Lúi Correa, Zoe Lofgren, Harley Rouda, Katie Porter, Steve Cohen, Gilbert Cisneros, Ro Khanna.


Có thế thấy, đây là việc làm không quá mới mẻ của số Dân biểu Mỹ có “thâm niên” chống Việt Nam. Mỗi khi cần kiếm phiếu của cử tri là họ lại ra tuyên bố, lời kêu gọi, tổ chức điều trần, gửi thư kêu gọi… để tán dương, ca ngợi, bảo trợ số “tù nhân lương tâm” nhưng thực chất là các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đã bị tòa án nhân dân xử phạt; rồi vu cáo, vu khống Nhà nước Việt Nam, đưa ra đòi hỏi rất phi lý, vô lý. Và việc kêu gọi trả tự do cho các đối tượng được nêu trong bức thư hôm 7/2 vừa qua gồm: Michael Phuong Minh Nguyen; Lê Đình Lượng; Trần Huỳnh Duy Thức; Châu Văn Khảm; Hoàng Đức Bình; Nguyễn Bắc Truyển; Nguyễn Văn Viễn; Trần Văn Quyền; Nguyễn Văn Hoá; Nguyễn Văn Oai; Hồ Văn Hải; Huỳnh Thị Tố Nga cũng không có mục đích nào khác ngoài mục đích này.


Tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ thông tin sai sự thật, thiếu khách quan và lên án việc làm thiếu thiện chí của số Dân biểu Mỹ trên; khẳng định ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ và nhấn mạnh: “như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật”.


Do đó, những “kêu gọi” được nêu trong bức thư hôm 7/2 vừa qua của tám Dân biểu Mỹ là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, các Dân biểu Mỹ đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.


Đắc Chí


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét