Đối tượng khủng bố Châu Văn Khảm không thể thoái khỏi án tù

Châu Văn Khảm cùng 2 thành viên khác của tổ chức khủng bố Việt Tân vừa bị xét xử về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân". Kết quả phiên tòa không nằm ngoài dự đoán với mức án tù nặng cho hành vi của các bị cáo, theo đó Châu Văn Khảm (70 tuổi, Việt kiều Úc) 12 năm tù, Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ Q.12, TP.HCM) 11 năm tù, Trần Văn Quyền (20 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ tại TX.Dĩ An, Bình Dương) 10 năm tù, cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015.


Đối tượng khủng bố Châu Văn Khảm không thể thoái khỏi án tù


Ngày 4.10.2016, Bộ Công an đã đưa tổ chức khủng bố Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, đồng thời nêu rõ: "Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Châu Văn Khảm tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân từ năm 2010, là một trong những đối tượng hoạt động tích cực, làm đại diện "cơ sở đảng bộ Sydney" kiêm "Bí thư Đảng bộ Úc châu," hoạt động với bí danh Hoàng Liêm. Đầu tháng 1.2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia. Sáng 12.1.2019, Khảm gặp Viễn tại một quán cà phê ở Quận 1 (TP.HCM). Tại đây, Khảm truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của Việt Tân; nhận định của Việt Tân về một số vấn đề quốc tế và quan điểm về Việt Nam. Đồng thời, Khảm đưa cho Viễn 400 USD. Sau đó Viễn đã đồng ý tham gia tổ chức. Trần Văn Quyền cũng tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân từ tháng 9.2018.


Hành vi của các đối tượng trên rất rõ ràng, phạm vào tội khủng bố thì không một thế lực nào có thể cứu giúp được trong hoàn cảnh này. Kẻ nào ủng hộ Châu Văn Khảm cũng đồng nghĩa với việc ủng hộ tư tưởng khủng bố cực đoan, tức là chống lại xu thế chung của toàn thế giới. Vì vậy, vụ xử Châu Văn Khảm này khá im hơi lặng tiếng, các thế lực tư bản không hề có một động thái can thiệp nào giống như các vụ xét xử đối tượng cơ hội chính trị khác.


Đối với vụ án này, tổ chức khủng bố Việt Tân khá im hơi lặng tiếng, hành động can thiệp khá yếu ớt bởi khủng bố là tội ác lớn của nhân loại, hành vi phạm tội rõ ràng nên không thể chối cãi. Người nào đã phạm phải nhóm tội khủng bố luôn bị trừng trị nghiêm khắc với mức án cao nhất theo quy định pháp luật.


Công Lý

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét