Phóng Viên Không Biên Giới Lại Giở Trò Xếp Hạng Tự Do Báo Chí

Xếp hạng tự do báo chí là hoạt động thường niên của tổ chức phi chính phủ mang tên “phóng viên không biên giới”. Hoạt động này đã và đang đưa ra nhiều thông tin sai lệch, đánh giá không chính xác khiến nhiều quốc gia bức xúc, lên án hành động coi thường sự thật của tổ chức này gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều quốc gia.


Phóng Viên Không Biên Giới Lại Giở Trò Xếp Hạng Tự Do Báo Chí


Ngày 18/4/2019, tổ chức phòng viên không biên giới (RSF) đã đưa ra bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 trong đó có một thông tin không mấy bất ngờ là Việt Nam được xếp hạng tự do rất thấp, đứng thứ 176/180 quốc gia. Đại diện RSF đặc trách Châu Á Daniel Bastard lý giải điều này thông qua một nhận định thể hiện tư tưởng chống đối Việt Nam và coi thường sự thật: “Thứ hạng của Việt Nam trong rất nhiều năm qua đã quá thấp rồi, tưởng như không thể nào tệ hơn được nữa, tụt một hạng khi đã ở đáy bảng rồi thì rõ rệt là một dấu hiệu cho thấy tình hình đã xấu đi rất nhiều”.


Sở dĩ RSF xếp hạng tự do thấp như vậy vì bản chất của RSF là chống lại các quốc gia vừa và nhỏ, tổ chức này là con cưng của các nước tư bản lớn và nó được sử dụng làm công cụ để ngăn cản sự phát triển của các quốc gia khác. Thành viên của tổ chức phóng viên không biên giới chính là những kẻ cơ hội chính trị, những thành phần dơ bẩn với hoạt động phá hoại tại các quốc gia. Chính vì vậy, thành viên cảu tổ chức này liên tục phải ngồi tù vì hành vi trái pháp luật.


Ở Việt Nam, thành viên của phóng viên không biên giới cũng không ngoại lệ. Thành viên của RSF ở Việt Nam là những blogger tự do, những nhà báo biến chất đã bị thu hồi thẻ, họ hoạt động không theo một khuôn khổ nào, thường xuyên có nhiều bài viết xuyên tạc sự thật, bịa đặt nhằm làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã xử phạt tù nhiều đối tượng trong tổ chức này. Đây cũng là nguyên nhân cho sự hằn thù của tổ chức phóng viên không biên giới với Nhà nước Việt Nam.


Bản xếp hạng tự do báo chí của RSF trong những năm trước đây cũng đưa ra kết quả tương tự đối với Việt Nam và các quốc gia đang phát triển khác. Do không khách quan, thiếu trung thực nên kết quả này không được sử dụng rộng rãi, chỉ là kết quả tham khảo của RSF với các thế lực tư bản. Cộng đồng quốc tế đã và đang chỉ trích, lên án mạnh mẽ những kết quả phi lý của các tổ chức tư bản phi chính phủ. Những tổ chức này đang lộng hành quá đà, chỉ trích nhiều quốc gia mà không có căn cứ xác thực.


Việt Nam hiện đang là quốc gia có môi trường thuận lợi cho sự phát triển của báo chí. Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng, quan tâm sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các loại hình báo chí được phát triển. Bất kỳ hành vi nào ngăn cản tự do báo chí hoặc lợi dụng tự do báo chí để vi phạm pháp luật đều bị nghiêm khắc trừng trị theo quy định của pháp luật.


Công Lý


Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét