Vì sao rận chủ không kêu gọi nhân sự kiện “Hải chiến Hoàng Sa 19/01/2019”

Vì sao rận chủ không kêu gọi nhân sự kiện “Hải chiến Hoàng Sa 19/01/2019”


Như hàng năm, cứ hễ tới những ngày liên quan đến sự kiện lịch sử Việt Nam – Trung Quốc, như sự kiện “hải chiến Hoàng Sa 1974” lại là cớ để các nhà rận chủ trong nước tổ chức các hoạt động chống đối núp dưới chiêu trò “thắp hương, đặt vòng hoa tưởng niệm”, “tri ân các anh hùng liệt sỹ”... để kêu gọi tụ tập đông người, biểu tình, diễu hành gây rối... Tuy nhiên, năm nay có thể thấy từ Bắc đến Nam giới rận chủ trong nước đều “im hơi lặng tiếng”, không một lời kêu gọi, chỉ có những lời kêu gọi viển vông, hô hào của số chống đối hải ngoại nhưng nghe chừng cũng chẳng ai quan tâm. Nguyên nhân của việc trên được nhận định:


Thứ nhất, có thể thấy rõ một thực tế đó là phong trào rận chủ hiện nay đang đi xuống một cách thảm hại, nhính những mâu thuẫn giữa các hội, nhóm, cá nhân giữa các rận chủ trong suốt thời gian qua đã khiến phong trào “nát như tương”. Một số hội, nhóm thì chỉ còn là “hữu danh vô thực”, nhiều rận chủ thì tỏ ra chán nản mà tuyên bố “giải nghệ”... dẫn tới việc trong thời điểm hiện tại không một hội, nhóm, hay cá nhân nào có đủ “uy tín” để đứng ra kêu gọi, tổ chức như hàng năm. Nói về việc kêu gọi biểu tình “chống Trung Quốc” từ trước đến nay, có thể thấy ngay nhóm “No-U” được coi là nhóm có khả năng và uy tín nhất, sau vài lần kêu gọi kiểu “đánh trống bỏ dùi” như năm ngoái bị cộng đồng “ném đá” tơi bời, thì đến nay cũng chẳng thấy tăm hơi.


Thứ hai, nhìn vào các những cuộc kêu gọi của giới rận chủ trong thời gian gần đây có thể thấy một điểm chung, đó là tất cả những cuộc kêu gọi đều bị chính quyền “dập tắt” ngay từ khi có dấu hiệu tụ tập, nên không tổ chức được cuộc nào cho ra hồn, khiến nhiều rận chủ không khỏi tỏ ra thất vọng. Có những rận chủ “cao tay”, trước mỗi cuộc biểu tình đều lên mạng để lu loa việc mình bị chính quyền cho “ăn bánh canh” để lấy lý do ở nhà, chứ thực chất cũng chẳng muốn tham gia làm gì.


Thứ ba, việc Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 với quy định những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó những nội dung không được phép đăng tải trên mạng như “kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự...” đã khiến số rận chủ không khỏi lo lắng, không rận chủ nào muốn làm “chuột bạch” của Luật An ninh mạng.


Với những nhận định như trên thì có thể thấy việc không một hội, nhóm, rận chủ nào kêu gọi “kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa” năm nay và cả những sự kiện sắp tới cũng là điều dễ hiểu. Có thể khẳng định không phải các rận chủ không muốn mà là không dám kêu gọi, có chăng một vài rận chủ sẽ lại tụ tập và “biểu tình trộm”, khoe thành tích trên mạng để “đánh trống ghi tên” mà thôi!


Nguồn: Loa Phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét