ĐỨC CÓ CẤM QUAY PHIM CHỤP ẢNH, GHI ÂM TẠI PHÒNG LÀM VIỆC CỦA QUAN CHỨC KHÔNG?

Sáng nay tôi có hỏi anh Hồ Ngọc Thắng - Một người Việt đâng sống và làm việc tại CHLB Đức. Anh Thắng cũng là người từng làm việc trong chính phủ Đức.


Câu hỏi của tôi là: Đức có cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức?


ĐỨC CÓ CẤM QUAY PHIM CHỤP ẢNH, GHI ÂM TẠI PHÒNG LÀM VIỆC CỦA QUAN CHỨC KHÔNG?


Và đây là câu trả lời của anh:


Ngày 3-1-2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố. Sau đó, nhiều bạn FB từ Việt Nam gửi tin nhắn và hỏi tôi: Liệu Đức có cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức chính quyền tiếp công dân?


Để không phải trả lời từng bạn, qua status ngắn này tôi muốn đưa ra lời giải thích chung:


Ở Đức cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức. Vì lý do an ninh, cửa ra vào, hành lang và phòng chờ đợi của khách được ghi hình và lưu lại một thời gian ngắn. Nếu sau đó không có việc gì xảy ra, hình ảnh được xóa. Trong trường hợp báo chí ghi âm thanh và hình ảnh, thí dụ khi tiến hành phỏng vấn, phải xin phép trước và phải được sự đồng ý.


Cho đến khi tôi rời nhiệm sở hôm 1-4-2018, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn (BAMF) thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Ðức có quy định cụ thể cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức.


Khi bắt đầu phỏng vấn người nộp đơn xin tị nạn, tôi đều nhắc nhở Luật sư, phiên dịch viên, và những người khác có mặt trong phòng là việc quay phim chụp ảnh, ghi âm trộm sẽ bị trừng phạt theo quy định của Bộ luật hình sự. Vì điện thoại di động có chức năng thu âm nên tôi yêu cầu họ tắt máy trước mặt tôi.


Khi phỏng vấn, một máy thu âm được sử dụng, nhưng quan chức phỏng vấn sử dụng nó để đọc chính tả câu hỏi và câu trả lời.


Sau khi thư ký nghe bản ghi âm ở một phòng làm việc khác, có thể là ở một TP khác để viết Biên bản phỏng vấn, đoạn ghi âm đó sẽ được xóa sau khi quan chức phỏng vấn hoàn tất việc kiểm tra lỗi đánh máy.


Xin chân thành cảm ơn anh Hồ Ngọc Thắng.


Nguồn: Tre Làng, 11 Tháng Một, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét