Tuyên án kẻ hoạt động chống phá chính quyền nhân dân Đào Quang Thực

Như chúng tôi đã đưa tin, sáng nay 107/1/2019 phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét lại bản án đối với bị cáo Đào Quang Thực đã được Tòa án cấp cao tại Hòa Bình đưa ra xét xử.


Bị cáo Đào Quang Thực, sinh năm 1960, tại xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình vào ngày 19/9/2018 đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.


Tuyên án kẻ hoạt động chống phá chính quyền nhân dân Đào Quang Thực


Bị cáo Đào Quang Thực tại phiên tòa (ảnh: Báo Tin tức)


Tại phiên tòa sơ thẩm hình sự do Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử với chứng cứ rõ ràng và nhân thân xấu của Đào Quang Thực, Hội đồng xét xử đã tuyên Đào Quang Thực 14 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; phạt quản chế bị cáo Thực 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.


Theo nhận định của luật sư Lê Văn Luân thì bị cáo Đào Quang Thực có tinh thần, sức khỏe khá tốt. Tại phiên tòa, thân nhân và gia đình Đào Quang Thực được gặp bị cáo.


Diễn biến phiên tòa:


Theo cáo trạng viện kiểm sát đưa ra: Đào Quang Thực nguyên là giáo viên Trường Tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.


Trong quá trình sinh sống và công tác, Đào Quang Thực nhiều lần vi phạm pháp luật, thường xuyên gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan và nhân dân bị chính quyền địa phương xử lý. Từ đó, Đào Quang Thực đã nảy sinh tư tưởng bất mãn và để thực hiện hành vi hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Đào Quang Thực đã sử dụng 2 tài khoản Facebook và hộp thư điện tử để liên lạc, móc nối với các đối tượng phản động trong và ngoài nước; đồng thời, đăng tải nhiều bài viết và bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động.


Đào Quang Thực đã viết đơn xin gia nhập tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” - một tổ chức phản động, khủng bố với tôn chỉ, mục đích là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bằng bạo động vũ trang và có nhiều hoạt động, bài viết chống phá, tuyên truyền nội dung phản động rồi gửi cho tổ chức này.


Từ đó, Đào Quang Thực đã được kết nạp vào tổ chức này và được bổ nhiệm chức vụ “Chí nguyện đoàn Hòa Bình."


Việc làm này của Đào Quang Thực đã nhiều lần bị các cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở và Đào Quang Thực cũng đã viết cam kết sẽ dừng các hành vi chống đối và không tham gia vào các tổ chức phản động. Tuy nhiên, sau đó Đào Quang Thực lại càng hoạt động phản động hơn. Thậm chí, Đào Quang Thực đã móc nối cùng một số đối tượng phản động lên kế hoạch tổ chức khủng bố sát hại những cán bộ cao cấp ở Thanh Hóa và Hòa Bình.


Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đã phát hiện 2 tài khoản Facebook của Đào Quang Thực thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động chống Nhà nước.


Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm của đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đào Quang Thực. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phản động, chống phá Nhà nước của Đào Quang Thực.


Tại phiên tòa bị cáo Đào Quang Thực không đưa ra được chứng cứ gỡ tội cho bản thân mà chỉ đưa ra được 02 tình tiết giảm nhẹ.


Luật sư bảo vệ cho bị cáo Đào Quang Thực luật sư Lê Văn Luân cũng không đưa được chứng cứ gỡ tội so với chứng cứ có được trong vụ án này mà cơ quan tố tụng đã thu thập.


Trên cơ sở xem xét 2 tình tiết giảm nhẹ do bị cáo Đào Quang Thực đưa ra, Hội đồng xét xử đã nghị án và chấp nhận 02 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 BLHS 2015. Đồng ý giảm án cho bị cáo Đào Quang Thực là 1 năm. Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Đào Quang Thực 13 năm tù giam và 5 năm quản chế, và sửa bán án hình sự sơ thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét xử ngày 19/9/2018.


Thành Nam


Nguồn: Đấu trường dân chủ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét