PHÉP SO SÁNH SAI CỦA BÁC BÙI HÒANG TÁM BÁO DÂN TRÍ

PHÉP SO SÁNH SAI CỦA BÁC BÙI HÒANG TÁM BÁO DÂN TRÍ


Mới đây, liên quan tới quy định tiếp công dân của Hà Nội, bác Bùi Hoàng Tám có bài viết trên báo Dân trí nội dung “Chuyện ông chủ tịch xã ở Đồng Tháp và ông chủ tịch thành phố Hà Nội”. Trong bài viết này, bác Tám có đưa ra phép so sánh việc làm của ông chủ tịch xã Tân Nhuận Đông, Châu Thành, Đồng Tháp và việc chủ tịch Hà Nội kí quy định không được phép chụp hình, ghi âm khi chưa được người tiếp công dân đồng ý.


Bác Tám viết:


“Chuyện này gợi nhớ lại cách đây 8 tháng (5.2018), lãnh đạo xã Tân Nhuận Đông, Châu Thành, Đồng Tháp đã cho gỡ bỏ tấm biển cấm này tại cổng UBND.


Trả lời báo chí, ông Chủ tịch UBND xã Đặng Minh Đông nói: "Không phải làm gì xấu, sợ người dân phản ảnh rồi giấu mà mục đích là muốn phóng viên đến quay phim chụp hình thì vào xã xin phép làm việc trước. Sau khi báo chí phản ánh xã thấy không đúng thì gỡ".


Như vậy là cùng một sự việc, song tại hai nơi đã có những cách nhìn nhận khác nhau dẫn tới hai cách hành xử cũng khác nhau.


Việc này cho thấy có sự thiếu nhất quán hay nói cách khác, mỗi nơi hiểu và áp dụng luật theo một cách, kiểu "luật của ta, hiểu thế nào… cũng được".


Xin không bàn về chuyện đúng - sai bởi chắc chắn rồi đây, Bộ Tư pháp sẽ rà soát lại tính hợp hiến, hợp pháp của qui định này và sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể.


Chỉ xin lưu ý rằng mới đây nhất (8.1), tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2019, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: "Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân".


Điều này cho thấy, Thủ tướng rất quan tâm đến quyền công dân.


Vì thế, mong rằng Bộ Tư pháp sớm có câu trả lời để tạo sự đồng thuận trong cả nước. Đặc biệt, trong trường hợp văn bản của TP Hà Nội sai, phải sớm chấn chỉnh bởi đây là Thủ đô, trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước.


Xin đừng để ông Chủ tịch xã với ông Chủ tịch Thành ph có những việc làm "trái khoáy" nhau”


Tôi nghĩ trong phép so sánh này, bác Tám đã sai bởi bản chất hai vấn đề không giống nhau.


Xã Tân Nhuận Đông, Châu Thành, Đồng Tháp treo biển cấm quay phim, chụp ảnh tại UBND xã, đó là vi phạm quyền giám sát, quyền dân chủ của dân và đương nhiên bị phản ứng, phải gỡ.


Còn quy định của Hà Nội không phải là cấm quay phim, ghi âm mà quy định việc quay phim, ghi âm phải được cán bộ tiếp công dân đồng ý. Nghĩa là nếu có trao đổi trước, người tiếp công dân đồng ý thì việc quay phim, ghi hình diễn ra vô tư.


Hơn nữa, ông chủ tịch Hà Nội cũng đã giải thích thêm, tất cả phòng tiếp công dân Hà Nội đều trang bị camera giám sát, nếu người dân có nhu cầu quay, cứ trao đổi trước và toàn bộ buổi làm việc sẽ được quay và sau đó trao cho công dân trên cơ sở thống nhất hai bên.


Rõ ràng, Hà Nội không hề cấm dân quay phim, ghi hình. Thế nên bác Bùi Hoàng Tám đửa ra phép so sánh thế này, ắt hẳn với dụng ý phê phán Hà Nội vi phạm luật tôi nghĩ là không đúng.


Cần đơn giản hóa một sự việc đúng, chứ cứ hiểu sai cad suy diễn thế này thực sự rất mệt mỏi.


Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét